Ý nghĩa tranh thêu hoa mai vàng trong phong thủy

Ý nghĩa Tranh thêu hoa mai vàng

Tranh thêu Hoa Mai Vàng được nhiều người yêu tranh thêu yêu thích, lựa chọn không chỉ bởi vẻ đẹp, những cây hoa Mai còn ẩn chứa  sự trường tồn của tình yêu cuộc sống, thông điệp của mùa xuân. Hoa Mai nở hoa sớm hơn các loại hoa khác, và đó là một dấu hiệu sớm của mùa xuân. Vì vậy, dân gian xem hoa Mai như một biểu tượng tốt lành và sứ giả của mùa xuân.

tranh thêu hoa mai

1.Ý nghĩa tranh thêu hoa mai

Cổ nhân cho rằng, mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi nở hoa là hanh, kết quả là lợi, khi quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Vận dụng trong nhân sự tức là “Nhân, nghĩa, lễ, trí”.

tranh thêu hoa mai

Hậu nhân còn có một cách lý giải khác: Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: Thứ nhất là vui vẻ, thứ hai là hạnh vận, thứ ba là trường thọ, thứ tư là hanh thông, thứ năm là ân hòa. Đó cũng chính là ý nghĩa tượng trưng của loài hoa này.

tranh thêu hoa mai

Hoa mai thường nở trước khi xuân đến. Đó cũng chính là đặc trưng của loài hoa này. Hoa mai có khả năng chịu lạnh tốt, khi gió xuân đến, cây mai khai hoa, báo tin cho nhân gian biết mùa xuân đã về.

tranh thêu hoa mai

Cây mai có thân thẳng tượng trưng cho sự bất khuất và ý trí kiên cường. Do vậy, trong lịch sử, cây mai còn luôn được xem là vật tượng trưng cho khí chất, phẩm cách cao thượng là liêm khiết của người quân tử.

tranh thêu hoa mai

Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu hy vọng, tượng trưng cho sự giàu sang phú quý (vì trùng với màu của vàng), hợp với niềm hân hoan chờ đón Tết đang rạo rực trong lòng người dân.

tranh thêu tùng hạc diên niên

Hình ảnh cây hoa mai đi vào lòng người thưởng ngoạn với tinh thần thanh cao, quân tử, một chí khí vững vàng. Cây hoa Mai đi vào hồn thơ của đại đa số các bậc chính nhân quân tử vì cốt cách tuyệt vời của nó, và cũng là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ nhân thêu nên những tuyệt tác Tranh thêu Hoa Mai nghệ thuật.

2.Tranh thêu Hoa Mai Trắng

Hoa mai trắng vẫn thường được chọn là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân, là nguồn thi hứng dồi dào, là hình tượng đẹp trong văn chương, là chuẩn mực về đạo đước xã hội. Xuất phát từ sự tôn quý, Mai Trắng được mang cái tên lộng lẫy là “Nhất Chi Mai”.

tranh thêu hoa mai

Mai trắng hợp với khí hậu Miền Bắc nước ta. Trong tiết đông giá lạnh, nhiều cây và các loài hoa úa tàn, nhưng hoa mai trắng vẫn tinh khôi bừng nở bên những lộc non mơn mởn.

Hoa Mai trắng tuy mảnh dẻ nhưng cứng cáp, hoa nhỏ nhưng đẹp thuần khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, kín đáo. Người xưa lấy cái khí phách của Mai Trắng ví như người quân tử.

tranh thêu hoa mai

Các nhà nho gặp thời loạn lạc thường ví mình như cành Mai nở trong gió đông để giữ mình thanh sạch. Người cao tuổi chuộng cái già nua của lão Mai, mong muốn tuổi già khỏe mạnh, trường thọ. Vóc dáng của Hoa Mai còn được ví như người con gái quyền quý, khuê các.

3.Tranh thêu Hoa Mai Vàng

tranh thêu hoa mai

tranh thêu hoa mai

tranh thêu tặng đám cưới

Hoa Mai Vàng loài hoa đại diện cho mùa xuân ở miền Nam. Tranh theu Hoa Mai Vàng được yêu quý bởi màu vàng tượng trưng cho sự vinh hiển cao sang bởi từ xa xưa màu vàng vốn là màu tượng trưng cho Vua Chúa. Màu vàng trên những cánh hoa của Tranh thêu hoa Mai cũng tựa như ánh nắng mặt trời, màu vàng đem lại nguồn năng lượng tốt đẹp, thắp sáng những nơi u tối, tạo cảm giác ấm áp và không khí tươi vui tràn đầy sức sống.

tranh thêu hoa mai

tranh thêu hoa mai

tranh thêu hoa mai

tranh thêu hoa mai

Với vẻ đẹp và những ý nghĩa tuyệt vời Tranh thêu Hoa Mai là lựa chọn sáng giá để trang trí phòng khách. Bạn cũng có thể lựa chọn Tranh thêu Hoa Mai như một món ý nghĩa để gửi gắm tình cảm của mình dành tặng những người mà bạn yêu mến, quý trọng như Cha Mẹ, Thầy Cô, Bạn Bè, Đối Tác….

»»» Vì sao chọn tranh thêu tay Huế

Xem thêm video về tranh thêu hoa mai:

Hotline : 0969 460 147 – 0946 354 357 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)

Email : info@tranhtheutayhue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

Speak Your Mind

*