Tranh thêu chữ thọ làm quà mừng tuổi ông bà cha mẹ

Tranh thêu chữ thọ quà mừng cha mẹ, ông bà

Có nhiều người khi chuẩn bị chọn tranh thêu chữ thọ làm quà tặng mừng thọ cho ông bà cha mẹ thì nghĩ rằng người lớn tuổi thì không mấy thích tranh ảnh, vậy nên ngại tặng tranh ảnh. Chúng ta thường chủ yếu tặng những món quà bồi bổ sức khoẻ như sữa, thuốc bổ, sâm yến…Tặng áo quần, trang sức, đồ dùng hữu dụng…

tho-14

Những lựa chọn đó thật tuyệt bạn vẫn cứ nên tặng để cha mẹ bồi dưỡng sức khoẻ, điều này rất tốt bạn cần phát huy. Nhưng ngoài những món quà “vật chất” ấy ra chúng ta cũng cần “bồi dưỡng tinh thần” bằng những món quà tượng trưng giàu ý nghĩa biểu trưng và mang yếu tốt tinh thần. Người già, lớn tuổi thì rất thích những món quà kỉ niệm, những món quà tinh thần tao nhã.

Tranh thêu truyền thống mà cụ thể hơn là dòng tranh thư pháp chữ thọ chuyên dùng làm quà tặng mừng thọ là món quà đáp ứng được những tiêu chí đó mà nhiều người đã chọn để làm quà mừng biếu tặng cha mẹ

tranh-theu-truyen-thong-chu-tho-09

Tranh thêu chữ thọ

Nói về tranh thêu làm quà mừng biếu tặng ông bà cha mẹ rất phong phú và nhiều ý nghĩa tượng trưng tốt như tranh thêu tùng hạc với ý nghĩa cầu sức khoẻ sống lâu, tranh thêu phúc lộc thọ, tranh thêu chân dung…Thường dùng và phổ biến nhất vẫn là tranh thêu chữ thọ. Nói chung có khá nhiều dòng tranh khác nhau có để dàng tặng mừng thọ mừng tuổi ông bà cha mẹ, vấn đề còn lại là bạn nên tìm chọn để phù hợp sở thích và tuổi tác cha mẹ. Người đời có câu:

“Con người có bố có ông,
Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Tranh thêu chữ thọ 1487

Tranh thêu chữ thọ 1487

Thật đúng như câu nói trên ai trong chúng ta cũng có cội nguồn, gốc gác của mình. Ba mẹ sinh ta ra nhưng ông bà sinh ra ba mẹ ta, nên chúng ta hiếu thảo với ba mẹ là phải hiếu thảo với ông bà. Trước khi mình được sinh ra, mình được ông bà, cha mẹ chăm sóc từ trong bụng mẹ, đến khi mình chào đời ông bà, cha mẹ laị tiếp tục cuộc hành trình nuôi dạy mình nên người. Công ơn trời biển đó mình không bao giờ quên và luôn khắc ghi trong lòng.

Tranh thêu chữ thọ 1489

Tranh thêu chữ thọ 1489

“Ân đức sinh thành như biển rộng
Công lao dưỡng dục sánh trời cao”

Theo quy luật của tự nhiên “tre già măng mọc”  thì ông bà, cha mẹ không sống đời ở kiếp với ta được, khi chúng ta càng lớn, trưởng thành thì ông bà, cha mẹ lại lìa xa bấy nhiêu – và đây là quy luật, mà đã là quy luật thì mình không thể cưỡng lại được.

Tranh thêu chữ thọ 1490

Tranh thêu chữ thọ 1490

Và một ước muốn của mọi đứa con, đứa cháu là làm sao để ông bà cha mẹ mình sống thật khỏe, thật hạnh phúc ở bên mình để mình yêu thương và được yêu thương, để bật sinh thành thấy được tấm lòng hiếu thảo của đứa con cháu, thấy được sự thành công và trưởng thành của cháu con mình.

Tranh thêu chữ thọ 657

Tranh thêu chữ thọ 657

Vì vậy, ước muốn cao nhất của con cháu là mong sao ông bà, cha mẹ sống thật thọ, thật khỏe. Vậy nên một gợi ý cho chúng ta là nhân ngày sinh nhật, hay năm mới, hay lễ mừng thọ của ông bà, cha mẹ chúng ta có một món quà đặc biệt ý nghĩa để kính dâng lên đấng sinh thành của mình.

Tranh thêu chữ thọ 662

Tranh thêu chữ thọ 662

Như đã nói ban đầu, tặng quà sinh nhật cho ông bà cha mẹ thì có nhiều món quà để tặng, những món quà như vật dụng, thức ăn uống bồi dưỡng…Ngoài ra một trong những món quà ý nghĩa khác như một bức tranh thêu tay có chữ “Thọ” với dòng chữ: “Thọ tỷ nam sơn bách lão tùng”, với bức tranh này nó mang rất nhiều ý nghĩa.
Chữ “Thọ” có nghĩa là sống lâu trăm tuổi, ước mong có một cuộc sống hạnh phúc

Chữ “Thọ” theo chữ Hán xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành, và chữ sĩ xếp trên đầu chữ “Thọ”. Sĩ nghĩa đen là học trò, học rộng là sự hiểu biết, là tư duy. Như vậy, điều đầu tiên muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo. Người Pháp có câu tục ngữ “Tôi tư duy, là tôi tồn tại”. Như vậy thường xuyên suy nghĩ sáng tạo là giúp ta sống lâu hơn.

Tranh thêu chữ thọ

Tranh thêu chữ thọ

Chữ cấu thành thứ 2 của chữ “Thọ” là chữ Nhị, nghĩa đen là hai. Nghĩa rộng ra là quan hệ giao lưu qua lại. Người già muốn sống lâu phải thường xuyên giao tiếp tìm đối tác, trao đổi từng lĩnh vực của đời sống như văn hóa, chính trị, khoa học, kinh tế xã hội. Việc giao tiếp này cũng có nghĩa là nâng cao năng lực tư duy, giải tỏa những suy nghĩ, ưu tư làm cho đầu óc thanh thản.

Chữ thứ 3 của chữ “Thọ” là chữ Công, nghĩa là vận động. Người già muốn sống lâu cần vận động theo sức lực của mình, người già nên cần tập thể dục để cho khí huyết lưu thông, các cơ được hoạt động.Chữ thứ 4 là chữ “Thọ” là chữ Khẩu, nghĩa là miệng. Trong các chữ Hán có nghĩa phát ra lời nói, phần lớn có chữ Khẩu hoặc chữ Ngôn (nói). Chữ Khẩu trong chữ “Thọ” có nghĩa trừu tượng hơn. Người già nên nói chuyện giao lưu nhiều hơn để cho tinh thần thư thái, trí óc minh mẫn.

Chữ thứ 5 là chữ cuối cùng của chữ “Thọ” là chữ Thốn, theo nghĩa đen là tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước. Chữ này ở trong chữ “Thọ” là quy định 4 hoạt động trên đây đều nên ở một mực thước nhất định, là định lượng các hoạt động ở một mức thích hợp cho từng người chứ không phải cho tất cả mọi người.

Như vậy với bức tranh thêu tay thư pháp chữ “Thọ” thật là ý nghĩa cho cả người tặng và người nhận, đây là món quà thay lời muốn nói, là tất cả tình cảm của người con, người cháu đối với đấng sinh thành của mình.

tranh-theu-truyen-thong-chu-tho-11

Tranh thêu chữ thọ 11

Đối với con cháu khi tặng món quà này mong muốn ông bà cha mẹ sức khỏe dồi dào sống thọ trăm tuổi như “cây tùng, cây bách” điều này không gì hạnh phúc bằng đối với con cháu. Ý nghĩa với ông bà, cha mẹ là: Với ước mong của con cháu như vậy nên ông và cha mẹ cố gắng sống khỏe, sống thọ để an vui, an nhàn tuổi già cùng con cháu.

Chúng ta hình dung trong nhà treo một bức tranh thư pháp chữ “Thọ” thì hạnh phúc biết bao, con cháu muốn ông bà khỏe mạnh thì con cháu phải hiếu thảo, không làm cho ông bà cha mẹ phiền lòng, cố gắng học tập, lao động để ông bà sống thọ hơn nữa.

tranh-theu-truyen-thong-chu-tho-12

Tranh thêu chữ thọ 12

Hình ảnh ông bà râu tóc bạc phơ ngồi trong nhà móm mém nhai trầu nhìn lên bức tranh cười mãn nguyện, cười về cuộc đời của mình, về con cháu mình, về những được mất trong cuộc đời mình và tổng kết lại thì ông bà vui vì cuộc đời đã mang đến cho ông bà niềm vui, hạnh phúc nhiều hơn, cố g ắng sống thọ hơn để yêu thương và được kính trọng nhiều hơn.

“Phúc như đông hải, Thọ tỷ nam sơn”

tranh-theu-truyen-thong-chu-tho-13

Tranh thêu chữ thọ 13

»»» Vì sao chọn tranh thêu tay Huế

Hotline: 0969 460 147 – 0946 354 357 (SMS, Zalo, Viber)

Email: Info@tranhtheutayhue.com

Web: www.TranhTheuTayHue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

Xem thêm video về Tranh thêu mừng thọ:

Comments

 1. trần quang phúc says:

  “Công cha như núi thái sơn
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  Một lòng thờ mẹ kính cha
  Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”
  đọc bài viết của bạn xong mình cảm thấy nhớ tới những câu thơ này. Những câu thơ về cha mẹ quá tuyệt vời.
  Bài viết quá hay, và tranh thêu chữ thọ cũng rất đẹp.
  Mình nhất định sẽ mua tặng cha mẹ của mình một bức chữ thọ này với mong muốn như ý nghĩa của bức tranh. Vậy bên công ty có thể tư vấn cho mình thêm được không ạ

 2. Minh Đỗ says:

  Những bức tranh của cty bạn thặt đẹp, nghề thêu cũng là một nghề truyền thống của Việt Nam cần được bảo tồn gìn giữ và phát triển, chúc công ty bạn ngày càng phát triển thuận lợi để góp phần phat triển nghề thêu!

  • Cảm ơn những nhận xét tích cực của bạn, đội ngũ nhân viên luôn làm việc với tâm niệm gìn giữ bảo tồn và phát huy nghề thêu tay truyền thống lâu đời của dân tộc!
   Trân trọng
   TRẦN THỊ NHƯ Ý

 3. Đức Văn says:

  Chào bạn Như Ý!
  Cảm ơn vì bài chia sẽ của bạn rất hay và ý nghĩa. Tranh thêu thư pháp chữ “Thọ” là món quà ý nghĩa cho cả người tặng và người nhận, đây lầ món quà thay lời muốn nói, là tất cả tình cảm của người con, người cháu đối với đấng sinh thành của mình.
  Chúc quý công ty làm ăn ngày càng phát đạt!

Speak Your Mind

*