0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Tranh thêu chân dung – quà tặng sang trọng ý nghĩa

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01

Tranh thêu chân dung MÓN QUÀ TẶNG SANG TRỌNG Ý NGHĨA

Tranh thêu chân dung là tranh thêu một người hoặc một mẫu người nào đó như tranh thêu chân dung các anh hùng dân tộc, chân dung các nhà khoa học, chân dung nhà tri thức có công với đất nước. Hoặc là tranh thêu chân dung của người thân, bạn bè, đối tác hoặc là một mẫu người nào đó mà chúng ta thích.

tranh thêu chân dung


tranh thêu chân dung Ông Kim Hyun-suk ( Seok ) –

President Visual Display Unit Samsung Electronics Co.

Tranh thêu chân dung nhất thiết phải miêu tả con người có thực chứ không phải do con người vẽ, tưởng tượng hoặc bịa đặt ra. Nếu có sự tưởng tượng với ý nghĩa sáng tạo thì tranh thêu chân dung ấy cũng phải dựa vào con người có thực, con người mà người thêu đã được nhìn thấy, biết tới hoặc đã quen thân. (cũng chính vì lẽ đó mà trong trường hợp thêu chân dung cho người xa lạ thì người nghệ nhân thêu phải nhìn ngắm quan sát để từ một người xa lạ thành một người quen).

 tranh thêu chân dung


tranh thêu chân dung Ông Kim Hyun-suk ( Seok ) –

President Visual Display Unit Samsung Electronics Co.

Thể loại tranh thêu chân dung rất đa dạng phong phú và thật khó có thể phân định rạch ròi, tuy nhiên có thể chia tranh thêu chân dung ra làm ba loại như sau :

1.Tranh thêu chân dung thêu gương mặt con người

(Gồm đầu, mặt, cổ và có thêm một phần vai) thường được đặc tả rất chi tiết, đặc biệt là ĐÔI MẮT và MÔI MIỆNG. Với loại tranh thêu chân dung này, ngoài những yếu tố như các nét thêu và cách tạo ra độ sâu, sáng tối, hình khối, các nét cúp của gương mặt bằng kĩ thuật phối hợp màu chỉ (chính diện, nghiêng hoặc quay) thì đôi mắt và cái miệng có một ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện thần thái hoặc mọi diễn biến cảm xúc tâm lý của nhân vật .

Người thợ thêu không chỉ đơn thuần là “copy” cái hình hài hiện tại cái thần thái cái cảm xúc hiện tại của người mẫu cần thêu mà họ phải làm bật dậy, làm sống dậy cái nét tính cách đang ẩn lấp ấy.

tranh thêu chân dung


Tranh thêu chân dung nữ hoàng Anh

2. Tranh thêu chân dung thêu nửa người:

(Từ đầu, mặt đến ngực hoặc đến thắt lưng, thậm chí đến đầu gối). Loại tranh thêu chân dung này ngoài việc diễn tả gương mặt nhân vật còn được nghệ nhân thêu tay truyền thống chú ý miêu tả trang phục của nhân vật để phô diễn vẻ đẹp của cơ thể.

tranh thêu chân dung


Chuyển thể tác phẩm sơn dầu “Thiếu nữ đeo khuyên tai ngọc trai “

thành tranh thêu chân dung theo yêu cầu khách hàng ở Anh

3.Tranh thêu chân dung toàn thân:

Đối với loại tranh này nghệ nhân thêu tay rất quan tâm đến dáng hình và các động tác của nhân vật, cử chỉ, thái độ ứng xử qua động tác và dáng điệu ngoài ra còn biểu đạt cả mối tương quan, quan hệ tâm lý giữa các nhân vật trong tranh.

Xét về đối tượng của tranh thêu tay chân dung truyền thống Việt Nam thì không gì khác đó chính là CON NGƯỜI.

tranh thêu chân dung


Thêu chân dung tác phẩm tranh vẽ “ nàng thơ “ Jane Morri theo

yêu cầu khách hàng Châu Âu.

Do vậy tranh thêu chân dung là một thể loại đẳng cấp nhất rất khó và đòi hỏi nhiều kĩ thuật thêu khó (tranh thêu chân dung đòi hỏi tay nghề tuổi nghề, sự tinh tế ở đôi mắt và cả tâm hồn, mắt thẩm mỹ của người nghệ nhân thêu chân dung nữa) vì đối tượng diễn tả chính là con người, mà con người thường rất phức tạp và rất tinh tế, có tinh chất tinh thần nội tâm bên trong chính con người họ nữa…

tranh thêu chân dung


Thêu chân dung vợ chồng khách hàng ở Huế

Tranh thêu tay truyền thống Việt Nam về chân dung

Tranh thêu tay chân dung truyền thống Việt Nam là loại hình mới do chính những người nghệ nhân thêu tay truyền thống lành nghề sáng tạo nên. TRANH THÊU CHÂN DUNG được hình thành sau này (thực sự phát triển rực rỡ thì vài thập niên trở lại đây thôi!).

Nhưng tranh chân dung nói chung đã có từ rất lâu đời hàng nghìn năm trước đã xuất hiện những bức vẽ chân dung trên tường đá, cũng như những bức chân dung trên tường kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Ở mỗi thời kỳ lịch sử sẽ tạo ra những bức chân dung khác nhau về đối tượng.

Ở thời trung cổ, đối tượng chủ yếu trong tranh chân dung là thánh thần, đức chúa trời, những mẫu người phù hợp với tôn giáo, có tròng mắt mở to như vừa ngơ ngác vừa đắm chìm trong thế giới thần linh.

Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự


Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự

Vào thời kỳ Phục hưng đối tượng được chọn là những thiên thần, các giáo sĩ, chiến binh… Từ thế kỷ 18 trở đi thì các đối tượng trong tranh chân dung có phần đa dạng hơn.

Các hoạ sĩ vẽ chân dung đã khai thác triệt để sắc thái, nội tâm và hoàn cảnh sống của nhân vật, từ những người quyền quý trong xã hội, những nhà tri thức, công nhân, nông dân, cho đến những kẻ ở tầng lớp dưới xã hội như gái điếm, kẻ ăn xin, những kẻ lang thang cơ nhỡ…

Những yếu tố để đạt được bức chân dung

Một bức tranh thêu chân dung đẹp phải đạt được hai yếu tố: đẹp về ngoại hình và đẹp cả về nội tâm nhân vật. Có ý nghĩa là về mặt hình thức phải giống đối tượng, mặt khác nhân vật ấy trông sinh động, có hồn phản ánh được nét đặc trưng nhất của tính cách và tâm trạng.

Ngoài những phẩm chất trên, tác phẩm  thêu chân dung còn phản ánh được cả tính giai cấp, tính xã hội và tính thời đại của nhân vật.

Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự


Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự

Đồng hành cùng sự phát triển của nghệ thuật thêu chân dung truyền thống Việt Nam là các nghệ nhân thêu tay truyền thống, họ đã không ngừng sáng tạo, vứt bỏ những cái cũ, mạo hiểm đi tìm những cái mới để tạo ra được những tác phẩm có giá trị sống mãi với thời gian.

Tranh chân dung thể hiện được tâm tư, tình cảm của con người, và nhất là nó đã chiếm được sự ủng hộ, thái độ yêu mến của rất đông người thưởng thức, kể cả những nhà nghiên cứu và giới chuyên môn.

Xã hội càng phát triển, sự biểu hiện cá tính của mỗi người ngày càng phong phú đa dạng nên tranh thêu chân dung càng có điều kiện để phát huy những phẩm chất ưu việt của nó.

Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự


Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự

Tranh chân dung món quà tặng ý nghĩa

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thưởng thức cái đẹp của người dân ngày càng cao thì thể loại tranh thêu chân dung càng có điều kiện phát triển. Cuộc sống của mỗi gia đình sẽ trở nên thi vị, ấm cúng hơn nếu có những bức tranh thêu chân dung treo tường. (ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU, NHỮNG NGƯỜI MÌNH YÊU MẾN QUÝ TRỌNG)

Tranh thêu chân dung không chỉ dừng lại ở một tác phẩm nghệ thuật bình thường mà nó vượt lên giá trị hiện tại và trở thành một món quà tặng độc đáo, quý giá, thú vị nhất đối với người được tặng.

Tranh thêu chân dung ba anh Hùng ở Đường Ngô Gia Tự

Quà tặng tranh thêu chân dung vừa mang giá trị vật chất tinh thần nghệ thuật vừa thể hiện được sự đẳng cấp NHƯNG chân tình, tôn trọng cái tôi bản ngã của chính người được thêu, được tặng. Một món quà mà bất kể đó là ai họ cũng sẽ muốn nhận và lưu giữ kỉ niệm và tình cảm đó mãi mãi, để kiểm chúng những điều thú vị này, bạn hãy trải nghiệm và tự đặt ngay cho mình một bức tranh chân dung thôi nào!…

»» Vì sao chọn Tranh thêu tay Huế – Havina

Xem thêm video về tranh thêu chân dung:

Hotline: 0969 460 147 – 0946 354 357 (SMS, Zalo, Viber)
Email: info@tranhtheutayhue.com

Web: www.TranhTheuTayHue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(11) comments

Thanh cây cảnh Tháng Ba 15, 2015

Wow tranh thuê chân dung thật đẹp. Đây sẽ là món quà rất tuyệt vời và bất ngờ dành cho những người thân yêu của mình. Sau này mình cũng thêu một bức chân dung của mình mới được. Cái này thú vị quá!

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Ba 18, 2015

  Cảm ơn anh Thanh đã quan tâm đến tranh thêu tay chân dung truyền thống xứ Huế. Tranh thêu chân dung là món quà rất đẳng cấp dành tặng đối tác bạn bè. Đặc biệt với những người quan trọng (thật sự VIP ) thì quà tặng tranh thêu chân dung sẽ là món quà rất phù hợp không chê vào đâu được. Tranh thêu Tay Huế rất sẵng lòng để giúp anh có một bức chân dung tuyệt vời của chính mình. chúc anh luôn gặp nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống nhé!
  Trân trọng !
  http://tranthinhuy.com/
  chủ sáng lập cty cp Tranh Thêu Tay Huế

  Reply
Nguyễn Thanh Phượng Tháng Ba 16, 2015

Chào bạn,

Tranh thêu y như thật, làm mình thật ấn tượng, mai mình sẽ đến ngay chỗ bạn để nhờ bạn tư vấn giúp mình thêu một bức tặng ông bà nhé.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Nguyễn Thanh Phượng

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Ba 18, 2015

  Chào Phượng ! Rất vui khi được sự quan tâm cùa Nữ Hoàng Hoa Lan. Tranh Thêu Tay Huế luôn sẵng sàng hỗ trợ để Phượng có một món quà tranh chân dung thật tuyệt vời để tặng người thân.
  Trân trọng!
  chủ sáng lập cty cp Tran Thêu Tay Huế
  http://tranthinhuy.com/

  Reply
NGUYỄN VĂN SANG Tháng Ba 17, 2015

Chào chị Ý,
Thật sự tranh thêu chân dung mang một đẳng cấp rất khác so với các tranh thông thường khác, việc tặng tranh mang hình ảnh thực của người thân thương quả là một món quà vô giá và ý nghĩa, cám ơn chị đã cho mọi người thấy rõ hơn về tranh thêu chân dung, Công việc của chị quả thật mang lại nhiều món quà vô giá cho mọi người.

Nguyễn Văn Sang

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Ba 18, 2015

  Xin chào GD Sang !
  Qủa đúng như cảm nhận của Sang, tranh thêu chân dung truyền thống được thêu rất công phu và tỉ mĩ, rất ít người ít nơi thêu được. Đây là món quà thuộc vào “hàng hiếm” và không phải khi nào cũng sãng có. Nếu muốn tặng người thân bạn bè thì người tặng phải lên kế hoạc từ sớm, có thể là nhiều tháng để liên hệ đặt mẫu chọn lựa nhiều thứ… từ đó cũng thể hiện sự trân trọng, quan tâm và tấm chân tình của người tặng gởi đên người được nhận. Bên Sang cũng có tiếp đón những nhân vật quan trọng như những giáo sư đầu nghành của nước ngoài, những đối tấc lớn, đặc biệt là đối tác nước ngoài thì món quà tranh thêu chân dung rất phù hợp để tặng. Xin chúc Trùn Quế Củ Chi luôn có những bước tiến mới và luôn dẫn đầu.
  Trân Trọng !
  chủ sáng lập cty Cp Tranh Thêu Tay Huế
  http://tranthinhuy.com/

  Reply
ĐỖ HỮU NGHĨA Tháng Ba 18, 2015

chào bạn!
những thời kỳ lịch sử được bạn chia sẻ thật thú vị”Ở thời trung cổ, đối tượng chủ yếu trong tranh chân dung là thánh thần, đức chúa trời, những mẫu người phù hợp với tôn giáo, có tròng mắt mở to như vừa ngơ ngác vừa đắm chìm trong thế giới thần linh. Vào thời kỳ Phục hưng đối tượng được chọn là những thiên thần, các giáo sĩ, chiến binh… Từ thế kỷ 18 trở đi thì các đối tượng trong tranh chân dung có phần đa dạng hơn. Các hoạ sĩ vẽ chân dung đã khai thác triệt để sắc thái, nội tâm và hoàn cảnh sống của nhân vật, từ những người quyền quý trong xã hội, những nhà tri thức, công nhân, nông dân, cho đến những kẻ ở tầng lớp dưới xã hội như gái điếm, kẻ ăn xin, những kẻ lang thang cơ nhỡ…”
đọc những dòng chia sẻ này mình thật thích thú vì đem lại cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích.
cảm ơn sự chia sẻ của bạn
chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống

Reply
phạm thế ngọc Tháng Ba 19, 2015

Chào chị!

Các bức tranh về chân dung thật đẹp, rất có hồn và nhiều biểu cảm. Thật vui nếu có bức hình của người yêu để tặng thì thật ý nghĩa.
Cảm ơn chị và chúc chị thành công.

Reply
Tấn Long Tháng Ba 19, 2015

Tranh thêu chân dung quả là có nhiều điều thú vị và món quà thật sang trọng. Mình rất thích sự khéo léo và kỳ công của những người thợ thêu tay. Những nghệ nhân của trang thêu Tay Huế đã tạo nên những kiệt tác thật độc đáo.
Mến chú cô chủ Tranh Thêu luôn sức khỏe và ngày càng thành công hơn nữa nhé!

Reply
Bùi Văn Hùng Tháng Ba 19, 2015

Chào chị,
Đây thật sự là món quà ý nghĩa “Quà tặng tranh thêu chân dung vừa mang giá trị vật chất tinh thần nghệ thuật vừa thể hiện được sự đẳng cấp NHƯNG chân tình, tôn trọng cái tôi bản ngã của chính người được thêu, được tặng. Một món quà mà bất kể đó là ai họ cũng sẽ muốn nhận và lưu giữ kĩ niệm và tình cảm đó mãi mãi ”
Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.

Reply
trần quang phúc Tháng Ba 21, 2015

Chào chị:
Ấn tượng của em về bài viết này chính là tiêu đề, một tiêu đề gây cho người đọc sự tò mò, sự nghi ngờ. tại sao em nói vậy: vì trước giờ có rất nhiều món quà sang trọng ý nghĩa để giành tặng cho nhau như kim cương, vàng, bạc… nhưng này chị lại nói tranh thêu chân dung, quả thật là rất lạ.
Nhưng thật sự đọc xong bài viết này có lẽ em và nhiều người khác sẽ thay đổi về quan điểm tặng quà thôi. cảm ơn chị đã chia sẽ bài viết hay. Điều cuối cùng em muốn nói là tranh thêu chân dung bên chị rất đẹp, đúng là dùng làm quà tặng thật sự sang trọng và ý nghĩa lắm ak.
chúc chị thành công ak

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: