0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Độc đáo tranh thêu hai mặt của tranh thêu tay Huế

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01
Trần Thị Như Ý bên tranh thêu truyền thống 2 mặt đôi cá

Tranh thêu hai mặt của tranh thêu tay Huế

Tranh thêu hai mặt – Các bạn thân mến!

Xuất phát điểm là dòng nghệ thuật quyền quý chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc quan lại ,vua chúa. Loại hình tranh thêu tay truyền thống đã có sự hình thành và phát triển từ rất sớm và trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm khac nhau. Với sự phát triển theo thời gian thì tranh thêu tay ngày nay đã phát triển rất tinh hoa đa dạng và sáng tạo so với trước đây.

Trần Thị Như Ý bên tranh thêu truyền thống 2 mặt đôi cá

Trần Thị Như Ý bên tranh thêu truyền thống 2 mặt đôi cá

Tranh thêu tay truyền thống thực sự là niềm tự hào của nghệ thuật thêu truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những nơi khác trên thế giới thì tranh thêu tay cũng có phát triển tuy nhiên ở Việt Nam ta thì tranh thêu tay phát triển vượt bậc và mang những dấu ấn, bản sắc văn hóa riêng biệt.

Và hôm nay tranh thêu tay Huế xin giới thiệu đến các bạn một dòng dòng tranh cao cấp của tranh thêu tay truyền thống đó là tranh THÊU HAI MẶT.

tranh thêu đôi cá hai mặt

tranh thêu đôi cá hai mặt

Theo thông thường thì khi thêu bức tranh thì chỉ có mặt phải ( mặt trước ) của bức tranh mới dùng còn mặt sau thì chỉ sẽ rối và giấu vào trong không dùng được, tuy nhiên tranh thêu hai mặt là tranh sau khi thêu xong hai mặt trái phải phải điều giống y như nhau, mặt nào cũng là tranh thêu.

tranh thêu hai mặt hoa đào

tranh thêu hai mặt hoa đào

Tranh thêu hai mặt hoa đào

Tranh thêu hai mặt hoa đào

Với tranh thêu tay truyền thống đã đòi hỏi về nghệ thuật cũng như kỹ thuật cao, nhiều kĩ thuật thêu phối hợp thì ở tranh thêu 2 mặt còn đòi hỏi cao hơn rất nhiều. 

Để tạo ra 1 tác phẩm tranh thêu tay 2 mặt thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố ở người nghệ nhân thêu như tính tỉ mỉ, đôi mắt tinh tế, tâm hồn nghệ thuật, óc tưởng tượng và sáng tạo cao. Và điều đặc biệt là tính kiên trì . Vì thời gian để tạo ra một tác phẩm tranh thêu hai mặt bằng tay thì phải mất thời gian gấp 4- 5 lần những loại tranh thêu tay loại khác. Và người nghệ nhân thêu tranh hai mặt cũng phải có tuổi nghề cao nhiều năm trong nghề thì mới cho ra được tác phẩm đẹp.

Tranh thêu truyền thống hai mặt hoa đào

Tranh thêu truyền thống hai mặt hoa đào

Kỉ thuật thêu của tranh thêu 2 mặt

Tranh thêu hai mặt thường được thêu trên vải voan lưới mỏng nên cũng khó thêu hơn bình thường và cũng phải ‘’nhẹ tay’’ hơn so với các loại tranh thêu bình thường khác .

Kể cả khi hoàn thành xong công đoạn thêu thì các công đoạn sau cũng phải đòi hỏi rất nhiều công phu, khéo léo. Như công đoạn đóng khung chẳng hạn: người thợ đóng khung phải kinh nghiệm và phải tuyệt đối cẩn thận và nâng niêu bức tranh. Vì vải voan lưới rất mỏng nếu căng khung bị chùng sẽ tạo ra nếp nhăn, tranh sẽ xấu đi, còn nếu căng mạnh tay quá sẽ dễ rách vải thì xem như bức tranh cũng bỏ đi…và vì vậy nên tranh thêu hai mặt khi đã đóng khung rồi thì không nên tháo vào ra nhiều lần.

tranh thêu truyền thống hai mặt hoa sen

tranh thêu hai mặt phong cảnh làng quê

Nói chung với tranh thêu tay truyền thống hai mặt thì từ khâu đầu là tạo mẫu thêu đến đóng khung và cả khi sử dụng phải thao tác một cách nhẹ nhàng theo kiểu như ” nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Không chỉ bởi vì nó mỏng manh mà còn vì mồ hôi công sức và tâm huyết của người thợ thêu đã gởi gắm vào bức tranh thêu hai mặt đấy

tranh thêu hai mặt hoa cúc

tranh thêu truyền thống hai mặt hoa cúc

Chính những điều này làm cho tranh thêu hai mặt rất có giá trị, nó sẽ là điểm nhấn, tạo thêm sự sang trọng, đẳng cấp khi bạn treo tranh hai mặt trong nhà.

tranh thêu hai mặt 01

tranh thêu hai mặt 02

tranh thêu hai mặt 03

tranh thêu hai mặt 04

tranh thêu hai mặt 05

tranh thêu hai mặt 06

tranh thêu hai mặt 07

tranh thêu hai mặt 08

tranh thêu truyền thống hai mặt 09

tranh thêu truyền thống hai mặt 10

tranh thêu truyền thống hai mặt 11

tranh thêu truyền thống hai mặt 12

tranh thêu truyền thống hai mặt 13

tranh thêu truyền thống hai mặt 14

tranh thêu truyền thống hai mặt 15

tranh thêu truyền thống hai mặt 16

tranh thêu truyền thống hai mặt 17

tranh thêu truyền thống hai mặt 18

tranh thêu truyền thống hai mặt 19

tranh thêu truyền thống hai mặt 20

tranh thêu truyền thống hai mặt 21

tranh thêu truyền thống hai mặt 22

tranh thêu truyền thống hai mặt 23

Ưu điểm của tranh thêu tay truyền thống Huế:

• Tranh thêu hoàn toàn bằng tay nên tranh rất mịn và đẹp đến từng chi tiết nhỏ
• Thêu theo yêu cầu của khách hàng từ thiết kế đến màu sắc
• Khả năng phối màu và kỹ thuật thêu điêu luyện
• Nguyên liệu được sử dụng: Chỉ DMC, chỉ tơ tằm thêu trên vải lụa
• Kỹ thuật thêu truyền thống
• Xuất xứ: Huế – Việt Nam – nơi phong cảnh nên thơ hữu tình để có thể cho ra đời 1 tác phẩm đẹp
• Độ bền của tranh trên 50 năm

>> >> >>VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN TRANH THÊU TAY HUẾ- HAVINA?

Xem thêm về tranh thêu tay Huế

Video về tranh thêu tay Huế

Hotline : 0969 460 147 – 0946 354 357 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)

Email : info@tranhtheutayhue.com

Web : www.TranhTheuTayHue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(11) comments

Trần Quảng Minh Tháng Chín 16, 2014

Chào chị!
Tranh thêu tay 1 mặt thôi đã đẹp lắm rồi mà giờ 2 mặt luôn. Qúa đặc biệt!
Theo em được biết thời phong kiến, nghề thêu chỉ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu của vua chúa và giai cấp quý tộc. Ngày nay, thêu thùa đã trở thành một trong những môn nghệ thuật mang giá trị thẩm mỹ cao, lại phong phú về loại hình, công dụng, phục vụ mọi đối tượng, mọi nhu cầu của xã hội. Hy vọng với sự góp sức của chị cùng TRANH THÊU TAY HUẾ sẽ gìn giữ được những giá trị truyền thống của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.
Chúc chị thành công và hạnh phúc!

Reply
Nguyễn Thanh Phượng Tháng Chín 17, 2014

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết. Tranh thêu 2 mặt thật tuyệt vời.

“Nói chung với tranh thêu tay truyền thống hai mặt thì từ khâu đầu là tạo mẫu thêu đến đóng khung và cả khi sử dụng phải thao tác một cách nhẹ nhàng theo kiểu như ” nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Không chỉ bởi vì nó mỏng manh mà còn vì mồ hôi công sức và tâm huyết của người thợ thêu đã gởi gắm vào bức tranh thêu hai mặt đấy.”

Chúc bạn sức khoẻ và thành công,

Reply
NGUYỄN VĂN SANG Tháng Chín 17, 2014

Chào chị Như Ý,
Cám ơn bài viết chị đã chia sẻ, Các bức tranh trong bài viết thực sự rất ấn tượng, tranh một mặt đã đẹp và giá trị như thế, tranh 2 mặt giá trị không còn là gấp đôi nữa mà có thể là gấp 10 lần. Chắc chắn mình sẽ ghé thăm showroom của chị. Chúc Chị có nhiều năng lượng và sức khỏe.

Reply
Hoàng Thái Phương Tháng Chín 17, 2014

Hi Ý,

Tranh thêu tay của em thật sinh động, sắc xảo. Hôm nay qua bài viết này chị lại biết thêm về tranh thêu truyền thống Huế. Mong rằng qua em và những nghệ nhân tài năng của Huế sẽ giữ được nét truyền thống cho loại hình tranh thêu tay này.

Nói chung với tranh thêu tay truyền thống hai mặt thì từ khâu đầu là tạo mẫu thêu đến đóng khung và cả khi sử dụng phải thao tác một cách nhẹ nhàng theo kiểu như ” nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Không chỉ bởi vì nó mỏng manh mà còn vì mồ hôi công sức và tâm huyết của người thợ thêu đã gởi gắm vào bức tranh thêu hai mặt đấy.

Cảm ơn em & Chúc em luôn tràn đầy năng lượng!

Reply
Đức Văn Tháng Chín 17, 2014

Chào bạn,

Bài chia sẽ của bạn thật tuyệt vời
Loại hình tranh thêu tay truyền thống đã có sự hình thành và phát triển từ rất sớm và trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm khac nhau. Với sự phát triển theo thời gian thì tranh thêu tay ngày nay đã phát triển rất tinh hoa đa dạng và sáng tao so với trước đây. Tranh thêu tay truyền thống thực sự là niềm tự hào của nghệ thuật thêu truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những nơi khác trên thế giới thì tranh thêu tay cũng có phát triển tuy nhiên ở Việt Nam ta thì tranh thêu tay phát triển vượt bậc và mang những dấu ấn, bản sắc văn hóa riêng biệt mà chỉ có tranh thiêu Việt mới có. Và hôm nay tranh thêu tay Huế xin giới thiệu đến các bạn một dòng dòng tranh cao cấp của tranh thêu tay truyền thống đó là tranh THÊU HAI MẶT,

Chúc bạn luôn thành công

Reply
Võ Thị Thanh Thúy Tháng Chín 17, 2014

Chào bạn!
Tôi rất thích tranh thêu tay truyền thống, vì nó thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam
” nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Không chỉ bởi vì nó mỏng manh mà còn vì mồ hôi công sức và tâm huyết của người thợ thêu đã gởi gắm vào bức tranh thêu hai mặt
Hẹn gặp lại bạn

Reply
PHẠM CHÍ TRUNG Tháng Chín 20, 2014

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết này, qua đó mình có thêm nhiều thông tin thú vị về tranh thêu.

Theo thông thường thì khi thêu bức tranh thì chỉ có mặt phải ( mặt trước ) của bức tranh mới dùng còn mặt sau thì chỉ sẽ rối và giấu vào trong không dùng được, tuy nhiên tranh thêu hai mặt là tranh sau khi thêu xong hai mặt trái phải phải điều giống y như nhau, mặt nào cũng là tranh thêu.

Chúc bạn đạt được nhiều thành công lớn!

Reply
tran quang phuc Tháng Chín 24, 2014

tranh 1mat đã đẹp rồi.tranh 2mat còn đẹp gấp vạn lần luôn ak..cảm ơn bạn đã chia sẻ nha

Reply
hồ thanh mai Tháng Mười Một 10, 2014

tranh thêu tay quá đẹp bạn ơi.một mặt đã đẹp rồi 2mat con đẹp hơn nua ak

Reply
nguyện Tháng Mười Hai 17, 2014

CHÀO CHỊ….tranh thêu hai mặt đã phá vỡ cái truyền thống của rido,hay rèm màng,bình phong,của hai khu vực.nó mang tinh thẩm mỹ cao,sang trọng phù hợp với không gian ngôi nhà.em cần tấm cậu bé ngồi lưng trâu,nó nói lên sự bình thãng.mang giá trịnh về phong thủy,em tuổi sửu.tám tranh hai mặt 1,5 cao…2m dài em tự lên khung cho cái giá đi chị nhứ….0915154769
..nguyện

Reply
bo trau Tháng Mười Một 25, 2015

Đẹp quá, thật không thể tin được. Thế này mới xứng là nghệ nhân. Giá có cái nhà đẹp mua một bức để treo nhỉ!

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: