0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Tranh thêu hoa hồng và những bí mật thú vị ít biết

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01
tranh thêu tay truyền thống

Tranh thêu hoa hồng và những bí mật thú vị ít biết về tranh thêu hoa hồng

Tranh thêu hoa hồng được thêu chủ yếu ở dạng một đoá hồng, hai đoá hồng, ba bông hồng, cụm hoa hồng ,bình hoa hoặc vườn hoa hồng… Bức thêu đặc biệt và nổi tiếng nhiều người thích của thể loại tranh thêu hoa hồng đó là bức tranh thêu Vườn hồng. Tranh thêu hoa hồng không chỉ là bức tranh thêu trang trí bình thường mà chúng là một câu chuyện tình yêu ẩn chứa đầy thú vị.

tranh thêu hoa hồng

Tranh thêu hoa hồng cũng là hiện thân của những đóa hồng tươi xinh ở ngoài đời thực, vậy nên ý nghĩa của tranh thêu hoa hồng cũng chủ yếu xoay quanh ý nghĩa về tình yêu. Tranh thêu hoa hồng làm quà tặng phù hợp gần như tất cả các dịp lễ như: lễ tình nhân 14 tháng 2, lễ quốc tế phụ nữ 8 tháng 3, quà tặng ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10… Và đối tượng phù hợp nhất vẫn là quà tặng cho người yêu, quà tặng cho vợ chồng.

Hoa Hồng thực tế không phải một loài hoa hiếm, ngược lại còn phổ biến nữa là đằng khác, được trồng ở nhiều nơi nhiều nước, và có nhiều giống loài khác nhau.

Nhưng không phải vì phổ biến mà nó không được coi quý. Đặc biệt với tranh thêu hoa hồng thì luôn có một lượng lớn yêu thích chúng.

Tranh thêu hoa hồng dù thêu nghệ thuật hay đặc tả cảnh thực đều có sự đặc biệt và cuốn hút riêng của nó. Ngoài vẽ đẹp quyến rũ kiêu sa khiến người ta mê đắm chúng  thì có một đều khiến người ta yêu thích tranh thêu hoa hồng nữa chính là ý nghĩa đặc biệt của nó.

Ai cũng biết rằng Hoa hồng một loại hoa kiêu sa quyền quý được nhiều người yêu thích. Với những ai đã qua cái tuổi hẹn hò của một thời thơ dại đang lang thang tìm hạnh phúc hay những người đã trưởng thành và có được hạnh phúc của riêng mình thì đều biết đến ý nghĩa của loài hoa này.

tranh thêu tặng đám cưới

Đâu đó cũng đã có những người từng “bị” những gã si tình “khủng bố” hoa hồng như ngày nào cũng tặng hoa hồng: tặng một bông hồng, tặng 99 bông hay 999 đoá hồng…Nhưng cũng có thật nhiều điều thú vị về loài hoa hồng. Hôm nay chúng tôi mượn tích này để giới thiệu với quý vị về ý nghĩa đặc biệt của tranh thêu hoa hồng nhé:

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa tại  một vùng đất nọ có một vương quốc có câu chuyện kì lạ. Vương quốc nầy sống thật hòa bình và yên vui sau một thời gian dài triền miên người dân phải đấu tranh để dành quyền độc lập với kẻ thù. Và vị anh hùng đã chỉ huy người dân chiến đấu và chiến thắng kẻ thù của quốc gia này đã được dân chúng tôn lên làm vị vua đầu tiên.

Sau thời gian dài chinh chiến cực khổ,  nên khi chiến thắng họ chỉ lo an hưởng thái bình và sống cho những quyền lợi của cá nhân mình.

Vị hoàng đế kia cũng vậy, ngất ngưỡng trên ngai vàng và hào quang của quyền vị, ông đã dần bỏ bê việc nước, quên cả chăm sóc cho dân và để mặc lũ bầy tôi tham danh lợi cai trị dân chúng.

Vì muốn hoàng đế lảng quên với việc triều chính, bọn tham quan đã chọn một thiếu nữ đẹp tuyệt vời để vua lập làm hoàng hậu . Nhưng trái với ý muốn của bọn quan lại, hoàng hậu lúc nào cũng hết lời khuyên răn nhà vua nên lo cho dân chúng và chỉnh đốn việc triều chính. Lũ quan lại rất ghét hoàng hậu, nhưng không làm gì được vì nhà vua quá thương yêu nàng.

tranh thêu tay truyền thống


tranh thêu hoa hồng 140

Cho đến ngày kia, sau một thời gian thụ thai, hoàng hậu sinh ra một đứa bé thật kháu khỉnh, dễ thương.  Nhưng thật lạ lùng thay, thân thể của đứa bé trai đó lại trong suốt như pha lê, đến độ thấy rõ từng đường gân, mạch máu và trái tim. Thấy cơ hội đã đến, bọn tham quan bèn dèm pha với nhà vua rằng hoàng hậu là một phù thủy trá hình và tuyên truyền tin này ra ngoài cho toàn dân.

Trước áp lực của bầy tôi và sự phản đối của dân chúng, nhà vua đã truất phế hoàng hậu ra khỏi hoàng cung cùng với đứa bé lạ lùng kia. Trở thành một thường dân, hoàng hậu đem con đi khỏi hoàng cung. Đi tới nơi đâu cũng bị dân chúng chửi mắng và xua đuổi. Suốt con đường tìm nơi ẩn trú, hoàng hậu đã bị bao kẻ ném đá, dùng gậy đánh đập mà chỉ biết cắn răng dùng thân thể mình để che chở cho đứa con thơ.

Với bao vết thương trên mình, hoàng hậu bồng con đến khu rừng già và ngã ra vì kiệt sức. Nhìn hài nhi mới ra đời trong lúc biết mình sắp chết, hoàng hậu không biết làm gì hơn là đưa tay vuốt ve con mình vài lần, nước mắt tuôn ra và trút hơi thở cuối cùng.

Đứa bé nằm bên mẹ không ai cho ăn nên khóc lên thảm thiết vì cơn đói. Tiếng khóc vang lên tận chín tầng trời làm Thượng Đế động lòng ngó xuống trần gian. Khi thấy hoàn cảnh thương tâm đó, Thượng Đế nổi giận vì lòng tàn ác của người dân vương quốc kia. Ngài bèn sai thiên thần mang đứa bé vô rừng chăm sóc cho nó lớn lên trong tình thương của thiên nhiên và muôn cầm.

 Sau đó, ngài ban một lời nguyền khiến cho toàn thân thể của từng người dân bị gai nhọn mọc đầy người, để suốt đời không ai được gần gủi ai cho đến khi mọi người biết thương yêu nhau.

Từ đó người dân của quốc gia nầy đều mang trên mình một lớp gai, từ vua tôi cho đến hạng bần cùng. Nhưng dù cho lớp gai trên mình ngày một dài và cứng nhọn theo lòng tham ngày càng to lớn, họ cứ sống cho cá nhân mình mặc dù phải trả giá cho lòng vị kỷ đó bằng sự cô đơn khủng khiếp dằn vật tâm linh.

Một ngày kia, nghe tin vương quốc này đang trở nên yếu thế, một quốc gia khác bèn đem quân sang xâm lấn lãnh thổ. Khi quân xâm lăng tràn qua bờ cõi, toàn dân trong nước ai cũng tự lo thân và trốn tránh nghĩa vụ.

tranh thêu hoa hồng

Nhà vua lúc đó đã lớn tuổi mà vẫn bị lũ bầy tôi tham sống sợ chết làm áp lực bắt đem một toán quân ra chiến đấu. Sức mình thì yếu, sức địch thì mạnh. Sự thất bại đến với nhà vua thật nhanh chóng. Dẫn tàn quân chạy về hoàng thành thì mới hay lũ tham quan đã đem dâng cho giặc tự bao giờ. Phẫn chí, nhà vua quyết liều mình đem quân cố chiếm lại thành trì nhưng cuối cùng phải ngã ngựa vì một mũi tên có tẩm thuốc độc.

 Nhà vua được một số quân trung thành cứu thoát và chạy trốn đến bên bìa rừng. Nhìn lại binh sĩ lớp bị thương, lớp bỏ mình chung quanh, nhà vua lấy làm hối hận rằng mình đã không nghe lời hoàng hậu khuyên ngày trước.

Nhớ đến hoàng hậu, nhà vua lại nhớ đến đứa con thơ vô tội của mình ngày xưa. Rồi nhà vua ngã bệnh vì vết thương hành hạ. Bên ngoài thì địch quân vây khốn, trong rừng thì binh sĩ liều mạng để tử thủ với quân thù. Nhà vua lập đồn trong rừng làm chiến khu và để tập luyện binh sĩ.

Ngày qua ngày, dưới ách đô hộ nghiệt khắc của quân xâm lăng, người dân của vương quốc đó càng nghe đồn thêm về một quốc gia trong khu rừng già huyền bí nọ. Dần dần, người dân tìm cách trốn đi và tìm vào rừng để gia nhập. Phía quân xâm lăng cũng điêu ngoa, họ cho người trà trộn vào trong rừng nhưng kế hoạch không thi hành được vì không thể nào giả mạo được lớp gai cứng mọc trên thân thể của người dân bản xứ.

Người dân đã biết đoàn kết để tạo cho khuyết điểm trên thân thể mình thành ưu điểm để chống giặc ngoại xâm. Một ngày kia, với binh hùng tướng mạnh, nhà vua bắt đầu công cuộc dành lại quê hương. Lần nầy, với đoàn quân thiện chiến và với lòng tin thống nhất, nhà vua đã chiếm lại được thành trì và xua đuổi quân xâm lăng ra khỏi lãnh thổ.

Không may, trong trận chiến cuối cùng nhà vua lại bị thương. Vốn đã yếu sức vì tuổi già, lại còn lao lực trong trận chiến dài đăng đẳng, nhà vua bệnh ngày càng thêm nặng. Toàn dân trong nước chưa kịp reo mừng dành lại độc lập đã phải mang nỗi buồn cho tình trạng ngày càng nguy ngập của nhà vua. Biết mình sắp chết, nhà vua trong cơn sốt đã thốt lên rằng:

“Ta chết cũng đành lòng, nhưng trời ơi, sao ta thèm được một lần ôm đứa con mà ta chưa hề biết mặt !…”

Bỗng nhiên có tin báo từ bên ngoài thành có một người thầy thuốc nói sẽ trị hết bệnh cho nhà vua. Cửa hoàng thành rộng mở. Người thầy thuốc bước vào hoàng cung với tấm vải thô che kín thân thể mà không ai nhìn thấy mặt.

Khi đến gần giường bệnh, người thầy thuốc đứng lặng yên thật lâu bên nhà vua mà không nói tiếng nào. Khi nghe nhà vua gọi con trong cơn sốt, người thầy thuốc rơi lệ. Giọt lệ nhỏ xuống trên gò má nhăn nheo của nhà vua làm nhà vua thức tỉnh và mở mắt nhìn người đang đứng bên cạnh mình. Khi nhà vua đua tay lên với, người thầy thuốc bèn nắm chặt lấy tay nhà vua, quì xuống bên cạnh người và nói rằng:

“Thưa phụ hoàng, con đây!”.

Rồi người thầy thuốc hất tấm vải thô che mình xuống đất để lộ ra một thân thể trong suốt như pha lê. Để chữa bệnh cho cha, vị hoàng tử nâng vua cha lên và ôm người thật chặt vào lòng, mặc cho những gai nhọn đâm vào người thật sâu. Và máu chàng đã chảy ra. Lạ thay, khi máu của chàng thấm lên thân thể của nhà vua thì nhà vua cũng thấy mình khỏe lại . Và kỳ diệu hơn nữa, lớp gai nhọn trên thân thể nhà vua cũng tan biến dần theo từng giọt máu của vị hoàng tử đổ xuống.

Sau đó vị hoàng tử bèn đặt nhà vua nằm lại trên giường để dưỡng bệnh. Từ từ đứng dậy và bước đến người đứng gần mình nhất, vị hoàng tử ôm lấy người đó và nói:

“Chúng ta hãy thương yêu nhau. Bất cứ hình phạt nặng nề nào của Thượng Đế cũng đều được giảm bớt nếu chúng ta biết chân thành yêu thương nhau”.

Rồi cứ thế từ người này sang người khác, chàng đi khắp thành mà ôm từng người một, từ ông lão nghèo nàn đến người thương gia giàu sang, từ em bé tật nguyền đến chàng thanh niên khỏe mạnh. Và cứ thêm mỗi người được ôm thì vị hoàng tử càng yếu dần theo từng giọt máu ứa ra trên thân thể họ.

Cho đến lúc kiệt sức, chàng quị xuống bên đường. Tuy vậy, chàng vẫn mở rộng vòng tay kêu gọi mọi người đến cùng chàng mà chia sự sống. Mọi người nức nở khóc trước tình thương bao la của chàng. Những người sau cùng chưa được thoát bệnh đồng quì xuống bên chàng mà nói:

“Chúng tôi xin hoàng tử đừng lao lực thêm nữa. Chúng tôi thành tâm nguyện mang lớp gai này trên mình để người còn được sống cùng chúng tôi”.

Lạ thay, từ trên thinh không bỗng có tiếng nhạc thánh thót vang lên và có lời truyền của Thượng Đế phán rằng:

“Lành thay ! Các người hiểu được tình yêu thương chân thật và bỏ đi lòng tị hiềm, ích kỷ. Dám hy sinh bản thân mình cho đồng loại là định nghĩa của yêu thương vậy”.

tranh thêu hoa hồng

Rồi cùng với thinh âm tan dần vào không gian, các lớp gai trên thân hình của những người còn lại đều biến mất đi. Khi người ta nhìn lại thì vị hoàng tử đang khép mắt lại với lời nói thật hiền hòa thoát ra theo làn hơi thở sau cùng:

“Hạnh phúc là có nhau hôm nay để sống. Yêu thương là biết sống làm sao để ta có nhau ngày mai. Các bạn của tôi ơi, hãy nhớ rằng hạnh phúc không phải là của riêng ta để cho đi hay lấy lại. Hạnh phúc chỉ đến với ta khi ta biết yêu thương lẫn nhau và chia xẻ cho nhau tình thương đó…”

Rồi chàng lìa đời sau câu nói đó. Ngày hôm sau, dưới sự hướng dẫn của nhà vua, toàn dân trong thành đã đưa di thể của chàng xuống lòng đất muôn đời, bên cạnh khu rừng nọ. Lạ thay, khi xác của chàng vừa được chôn dưới lòng đất xong, người ta bỗng thấy có những chim muông, cầm thú kéo thành đoàn từ trong rừng ra nằm quanh ngôi mộ của chàng thật lặng yên và buồn bã.

Một năm sau, người ta thấy trên ngôi mộ của chàng và chung quanh khu vực đó mọc lên những bông hoa đỏ tươi như máu với thật nhiều gai nhọn từ gốc đến ngọn. Người ta cho đó là sự kết tinh lại của tình thương của chàng hoàng tử để nhắc nhở cho người đời bài học cao cả nhất về yêu thương và hạnh phúc. Và người ta gọi loài hoa đó là hoa Hồng.

Và mãi mãi đến ngày nay, dù mang nhiều màu sắc khác nhau, loài hoa đó vẫn tượng trưng cho sự yêu thương. Khi nghĩ đến yêu thương hãy nghĩ đễn hoa hồng, nên hãy chưng hoa hồng dùng tranh thêu hoa hồng để luôn nhắc nhở chúng ta về lòng yêu thương. Cũng vì những ý nghĩa tuyệt vời này mà tranh thêu hoa hồng cũng được yêu nếm và làm quà tặng tựng trưng cho tình yêu thương và TÌNH YÊU VĨNH BẤT DIỆT.

» » »  TƯ VẤN 4 VỊ TRÍ ” ĐẮC ĐỊA”  TRONG NHÀ ĐỂ TREO TRANH HOA HỒNG

Xem thêm video về tranh thêu hoa hồng :

Điện thoại : 0372 141 868 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)
Email         : info@tranhtheutayhue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(10) comments

Hoàng Minh Thắng Tháng Ba 10, 2015

Những bức tranh thêu bằng tay thật đẹp. Mình có mua về dùng, cả nhà mình thích lắm. nhờ có tranh thêu tay huế mà nhà mình trông xinh động hơn hẳn.
Cảm ơn bạn nhiều

Reply

Hi em gái
Nhìn những bức tranh thấy thật sống động và đẹp quá. Chúc em thành công và có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp hơn nữa em nhé.

Reply
Nguyễn Thanh Phượng Tháng Ba 12, 2015

Chào chị Như Ý,

Cảm ơn chị đã chia sẻ câu chuyện rất hay về tình yêu thương. Chúc tranh thêu hoa hồng càng đến tay nhiều người. Những bức tranh rất đặc sắc, nếu có tặng tranh nhất định phải ghé ngang tranh thêu tay Huế 🙂

Reply
Trịnh Đình Tý Tháng Ba 13, 2015

Chào bạn,

Cảm ơn bài chia sẻ rất hay và thú vị.

Mình rất thích đoạn này:” Tranh thêu hoa hồng dù thêu nghệ thuật hay đặc tả cảnh thực đều có sự đặc biệt và cuốn hút riêng của nó. Ngoài vẽ đẹp quyến rũ kiêu sa khiến người ta mê đắm chúng thì có một đều khiến người ta yêu thích tranh thêu hoa hồng nữa chính là ý nghĩa đặc biệt của nó”.

Mong bạn sớm có nhiều bức tranh thêu đẹp hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa.

Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Trịnh Đình Tý

Reply
Đặng Thị Ái Kiều Tháng Ba 13, 2015

Chào Tranh Thêu Tay Huế!

Chị đã biết em và đã đặt em 1 bức tranh về hoa hồng rồi nhưng nay mới được nghe em kể 1 câu chuyện đầy tính nhân văn như vậy!.

Thật tuyệt vời về Bí mật của tranh thêu hoa hồng!. Chúc em luôn thành công cùng sự nghiệp Tranh Thêu Tay Huế nhé!

Đặng Thị Ái Kiều

Reply
ĐỖ HỮU NGHĨA Tháng Ba 18, 2015

chào bạn!
một câu chuyện được lồng vào bối cảnh đời thường làm cho cuộc sống thêm gia vị rất lạ
“Sau thời gian dài chinh chiến cực khổ, nên khi chiến thắng họ chỉ lo an hưởng thái bình và sống cho những quyền lợi của cá nhân mình. Vị hoàng đế kia cũng vậy, ngất ngưỡng trên ngai vàng và hào quang của quyền vị, ông đã dần bỏ bê việc nước, quên cả chăm sóc cho dân và để mặc lũ bầy tôi tham danh lợi cai trị dân chúng. Vì muốn hoàng đế lảng quên với việc triều chính, bọn tham quan đã chọn một thiếu nữ đẹp tuyệt vời để vua lập làm hoàng hậu . Nhưng trái với ý muốn của bọn quan lại, hoàng hậu lúc nào cũng hết lời khuyên răn nhà vua nên lo cho dân chúng và chỉnh đốn việc triều chính. Lũ quan lại rất ghét hoàng hậu, nhưng không làm gì được vì nhà vua quá thương yêu nàng.”
học được từ quá khứ giúp tương lai tránh nhiều trở ngại hơn
cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện thú vị này
chúc bạn luôn thành công trong công việc

Reply
phạm thế ngọc Tháng Ba 19, 2015

Chào chị!

Thật đơn giản thật tinh tế, và đường nét sắc sảo. Từng bông hoa hồng được may thêu rất cẩn thận.
Cảm ơn chị về bài viết và chúc chị thành công.

Reply
Tấn Long Tháng Ba 19, 2015

Câu chuyện em kể thật hay, những bức tranh thêu hoa hồng quả là quá tuyệt vời. Chắc chắn sắp tới mình sẽ đặt 1 bức tặng bà xã mới được.
Cảm ơn Như Ý đã chia sẻ nhé. Chúc em luôn sức khỏe!

Reply
Bùi Văn Hùng Tháng Ba 19, 2015

Chào chị,
Hôm nay được chị chia sẻ về câu chuyện hoa hồng thật ý nghĩa.
Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
Bùi Văn Hùng

Reply
Hoàng Minh Thắng Tháng Ba 23, 2015

Chào chị

Rất thích sự tích này. Thích nhất đoạn này luôn”Cho đến ngày kia, sau một thời gian thụ thai, hoàng hậu sinh ra một đứa bé thật kháu khỉnh, dễ thương. Nhưng thật lạ lùng thay, thân thể của đứa bé trai đó lại trong suốt như pha lê, đến độ thấy rõ từng đường gân, mạch máu và trái tim. Thấy cơ hội đã đến, bọn tham quan bèn dèm pha với nhà vua rằng hoàng hậu là một phù thủy trá hình và tuyên truyền tin này ra ngoài cho toàn dân.”

Cảm ơn chị đã chia sẻ bí quyết của tranh thêu hoa hông cũng như câu chuyện rất thú vị.

Hoàng Minh Thắng

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: