0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Tranh thêu phúc lộc thọ món quà tặng của lòng hiếu thảo

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01

Tranh thêu phúc lộc thọ MÓN QUÀ TẶNG CỦA LÒNG HIẾU THẢO

Tranh thêu phúc lộc thọ là ước nguyện tiêu biểu cho ba hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào, Thọ là sống lâu không bệnh tật và Phúc là đông con nhiều cháu hiếu thảo ngoan hiền. Bộ thư pháp chữ Phúc Lộc Thọ có nhiều cách thể hiện và có nhiều câu chúc kèm theo nhưng ý nghĩa của chúng vẫn xoay quanh mong ước “tham lam chính đáng” trên của con người.

Tranh thêu PHÚC LỘC THỌ sẽ là món quà tặng ý nghĩa phù hợp để tặng quà đầu năm mới, khai trương, mừng thọ, sinh nhật… Đặc biệt là dành tặng cho bạn bè đối tác người Á Đông và những người lớn tuổi, bề trên. Đặc biệt hơn nữa là dành cho những chàng rể, nàng dâu tương lai đang trong giai đoạn “LẤY LÒNG “ bố mẹ hai bên, vì tranh thêu PHÚC LỘC THỌ là món quà thể hiện rõ lòng hiếu kính và món quà rất kinh điển mà đấng bề trên lớn tuổi nào cũng thích. Họ sẽ đánh giá rất cao, cho nhiều điểm cộng cho món quà ra mắt đầy thông minh này đấy.

Bắt nguồn từ văn hoá ứng xử và giao tiếp từ thời xa xưa ở Trung Quốc nhưng xưa nay hình tượng bộ “Phúc Lộc Thọ” (hay còn gọi là bộ tam đa) và bức đại tự chữ Hán “Phúc Lộc Thọ” đã trở nên phổ biến và thân quen.

Bộ chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ được người ta dùng làm quà biếu tặng nhiều dịp cũng như treo nơi làm việc, thư phòng, hay nơi thờ tụng để cầu mong Phúc Lộc Thọ đến… Nhưng phần lớn thì chưa rõ ngọn nguồn gốc tích về ba chữ PHÚC LỘC THỌ này. Hôm nay ta cùng ngược thời gian khám phá ngọn ngành về nguồn gốc và ý nghĩa của PHÚC LỘC THỌ bạn nhé.

Có tích xưa tương truyền rằng từ xưa bên Trung Hoa tương truyền rằng có vị vua Nghiêu, vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, nhân dịp tiết xuân đi thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong để hiểu thêm nhân tình thế thái. Nhân dân đã chúc tụng đến nhà vua ba điều:  

tranh thêu phúc lộc thọ

Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, vua Nghiêu không nhận.

Người dân lại nói điều hai:

Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều lộc, nhà vua cũng từ chối và nói tránh đi.

Người dân lại chúc tiếp điều thứ ba:

Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc.

Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ.  Mong muốn trăm dân được ấm no hạnh phúc chứ không chỉ mưu cầu cho riêng mình.

Ba Tiên ông Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh tiêu biểu cho 3 hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

tranh thêu phúc lộc thọ

Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang. Và cũng từ đó có tượng ba ông “Tam đa”.

Người ta cũng tương truyền rằng PHÚC LỘC THỌ là ba con người có thật và là ba vị quan lại đời xưa. Và người ta đã khéo xếp 3 vị PHÚC LỘC THỌ, có 3 tính cách khác nhau, ở 3 triều đại khác nhau, thành một bộ không tách rời nhằm để răn đời. Đồng thời, biến những cái tốt, cái lợi có từ 3 ông thành mong ước ngàn đời của mọi người, đó là: Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ.

tranh thêu phúc lộc thọ

SỰ TÍCH VỀ ÔNG PHÚC:

Ông Phúc thường được đặt ở giữa tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo Ông Phúc, hoặc nhiều đứa trẻ vây quanh ông hay là có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi phát âm giống “phúc”). Ông Phúc tên thật là Quách Tử Nghi, Thừa tướng đời Đường. Cụ xuất thân vốn là quý tộc, đồng ruộng bát ngát hàng trăm mẫu, nhưng suốt cuộc đời tham gia triều chính, cụ sống rất liêm khiết, thẳng ngay. Không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người.

Cụ bà và cụ ông bằng tuổi nhau. Người Việt có câu: “Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn”. Còn theo người Hoa Hạ ở Trung Nguyên thì vợ chồng cùng tuổi là rất tốt. Họ có thể điều hòa sinh khí âm, khí dương cho nhau. Vì vậy, có thể bớt đi những bệnh tật hiểm nguy. Lại cùng tuổi nên dễ hiểu nhau, dễ thông cảm cho nhau, nên hai cụ rất tâm đầu, ý hợp. Hai cụ 83 tuổi đã có cháu ngũ đại. Lẽ dĩ diện phải là nam tử rồi. Cụ Phúc thường bế đứa trẻ trên tay là như vậy.

Tranh thêu hoa mai chữ phúc lộc thọ

Tranh thêu hoa mai chữ phúc lộc thọ

Theo phong tục của người Hoa cổ đại, sống đến lúc có cháu ngũ đại giữ ấm chân nhang của tổ tiên là sung sướng lắm lắm! Phúc to, phúc dày lắm lắm!

Bởi thế cụ mới bế thằng bé, cháu ngũ đại, đứng giữa đời, giữa trời, nói:Nhờ giời, nhờ phúc ấm tổ tiên, ta được thế này, còn mong gì hơn nữa. Rồi cụ cười một hơi ra đi. Được thác như cụ mới thực sự được về cõi tiên cảnh nhàn du.

Cụ bà ra ôm lấy thi thể cụ ông và chít nội than rằng: Tôi cùng tuổi với chồng tôi. Phúc cũng đủ đầy, dày sâu, sao giời chẳng cho đi cùng ông ấy chứ…Nào ngờ ,vừa nói dứt lời cụ bà cũng đi luôn về nơi chín suối một cách nhẹ nhàng. Hai cụ được con cháu hợp táng. Vậy là sống bên nhau, có nhau, chết cũng ở bên nhau, có nhau. Hỏi còn phúc nào bằng. Và cụ được người đời đặt tên là Phúc.

SỰ TÍCH VỀ ÔNG LỘC:

Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu cũng được phát âm giống “lộc”).

Ông Lộc tên thật là Đậu Từ Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng cụ Đậu Từ Quân là một quan tham. Tham lắm. Cụ hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, là của đút lót của những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu, cho thân tộc.

Trong nhà cụ, của chất cao như núi. Tưởng cụ Đậu Từ Quân được như thế đã là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh. Cụ chỉ hiềm một nỗi, năm cụ tám mươi tuổi vẫn chưa có đích tôn. Do vậy cụ lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết. Cụ ốm lâu lắm. Lâu như kiểu bị tai biến mạch máu não bây giờ. Cụ nằm đến nát thịt, nát da, mùi hôi thối đến mức con cái cũng không dám đến gần. Đến khi chết, cụ cũng không nhắm được mắt.

Cụ than rằng: Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?

SỰ TÍCH VỀ ÔNG THỌ:

Ông Thọ tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm con hạc. Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của cụ Đông Phương Sóc là quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. Cụ coi buôn chính trị là buôn khó nhất, lãi to nhất. Nhưng cụ Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm. Bởi cụ nhất định không nhận đút lót.

Cụ chỉ thích lộc của vua ban thưởng. Được bao nhiêu tiền thưởng, cụ lại đem mua gái đẹp, gái trinh về làm thê thiếp. Người đương thời đồn rằng, trong dinh cụ, gái đẹp nhiều đến mức chẳng kém gì cung nữ ở cung vua. Cụ thọ đến 125 tuổi. Nên người đời mới gọi cụ là ông Thọ. Trước khi về chốn vĩnh hằng, cụ Thọ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới mười bảy tuổi. Cụ Đông Phương Sóc bảo, cụ được thọ như vậy là nhờ cụ biết lấy âm để dưỡng dương.

tranh-treo-phong-khach

Do cụ Đông Phương Sóc muốn có nhiều tiền để mua gái trẻ làm liều thuốc dưỡng dương, cho nên suốt cuộc đời của cụ, cụ chỉ tìm lời nói thật đẹp, thật hay để lấy lòng vua. Có người bạn thân khuyên cụ:

Ông làm quan đầu triều mà không biết tìm lời phải, ý hay can gián nhà vua. Ông chỉ biết nịnh vua để lấy thưởng thì làm quan để làm gì.  Đông Phương Sóc vuốt chòm râu bạc, cười khà khà bảo: Làm quan không lấy thưởng thì tội gì mà làm quan. Can gián vua, nhỡ ra vua phật ý, tức giận, chém đầu cả ba họ thì sao? Ông được phong tặng Đa Thọ vì sống đến 125 tuổi. Khi ông mất chỉ còn đứa chắt (đời thứ 4) làm ma chay vì vợ, con, cháu của ông đều đã chết hết cả.

Phúc Lộc Thọ là mong ước của tất cả mọi người, ai cũng muốn có nhiều lộc, lắm phúc và sống lâu. Nhưng quan niệm thế nào cho đúng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện lịch sử. Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay. Quan niệm về phúc lộc thọ ngày nay có phần đổi khác hơn.Ngày xưa, các cụ quan niệm “nhiều con, lắm phúc”, “có con trai mới có phúc”.  Còn ngày nay, có con gái hay con trai đều là phúc cả.

Nếu các con hiếu thảo, ngoan ngoãn, thông minh, thành đạt là có phúc. “Mỗi gia đình chỉ nên có 1- 2 con”, vì nhiều con đâu hẳn đã là phúc. Nhiều con mà không dạy dỗ, không cho ăn học, để chúng đói nghèo, ngu dốt, hư hỏng, thì không thể nói là có phúc được, là HOẠ thì đúng hơn.

Và không thể chắc rằng tam đại đồng đường hay tứ đại đồng đường là mô hình để học tập và noi theo khi mà nhu cầu cuộc sống, sinh hoạt ngày nay thay đổi nhiều so với trước kia.

Làm quan mà chỉ lo vơ vét cho giàu có, để rồi chết cô đơn như Đậu Từ Quân, hay xu nịnh, hám sắc như Đông Phương Sóc thì lộc để làm chi, thọ để làm gì. Tiền của lắm, thọ lâu dài trong sự khinh bỉ của người đời thì liệu bạn có muốn chăng? Hay cứ tranh đua lợi lộc mà gây phương hại cho những người xung quanh thì liệu lộc của bạn có lâu bền ? Chi bằng cứ sống cho tốt, cho đúng đạo làm người thì lộc tự dưng sẽ đến. Quan niệm về thọ ngày nay không chỉ là sống lâu, mà còn phải sống vui vẻ, lành mạnh, sống có ích, chứ lấy âm dưỡng dương như Đông Phương Sóc thì không an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ông Chu Dung Cơ (nguyên Thủ tướng Trung Quốc) khi về hưu đã viết “Hiểu đời”, trong đó có đoạn: “… Ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao.

Tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao”. Cũng theo ông Cơ có được niềm vui thanh cao là hạnh phúc, vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất của đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là do mình tạo ra, hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.

Vậy nói tóm lại PHÚC LỘC THỌ là ước nguyện lớn nhất của mọi người, vì thế mới tồn tại lời chúc Phúc – Lộc – Thọ và bộ Tam Đa từ xưa tới nay. Nếu đạt được hết thảy « đa phúc, đa lộc, đa thọ » thì còn gì quý bằng.

Tranh Thêu Phúc Lộc Thọ

Tranh Thêu Phúc Lộc Thọ

» » »Vì sao bạn nên chọn tranh thêu tay Huế – Havina

Hotline: 0372 141 868 (SMS, Zalo, Viber)

Email: Info@tranhtheutayhue.com

Web: www.TranhTheuTayHue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

Xem thêm video về Tranh thêu phúc lộc thọ

About the Author

Leave a Comment:

(10) comments

trần quang phúc Tháng Ba 22, 2015

chào chị:
phúc lộc thọ bộ ba muôn thuở, nếu có bộ ba này trong nhà chắc chắn một điều là nhà của mình sẽ như bộ ba này thôi. Tranh thêu phúc lộc thọ đẹp lắm chị.
cảm ơn chị vì nhờ bài viết này mà em mới biết thêm sự tích bộ ba phúc lộc thọ ak. cảm ơn chị nhiều lắm. chúc chị thành công hơn nữa

Reply
Hoàng Minh Thắng Tháng Ba 29, 2015

Chào chị

Phúc – Lộc – Thọ. Ba chữ đơn giản đấy nhưng hàm chứa những vui vẻ, hạnh phúc và sâu trầm của đời người đó. Tốt lành,lộc tài,trường thọ con người ai cũng muốn hưởng nhưng ít ai biết được rằng mọi điều của hiện tại đều là kết quả của quá khứ. Ông bà xưa hay có câu” tích đức, tích đức thì con cháu về sau được hưởng Phúc phận, tài lộc và trường thọ”. Vậy nên ba chữ nói thì dễ mà nó lại trải qua một quảng thời gian được vụn đắp dựng xây. treo tranh thêu ba chữ PHÚC – LỘC-THỌ trong nhà cũng đang là dựng xây nền tảng đó cho con cháu đấy.

Cảm ơn chị đã chia sẻ câu chuyện về ba chữ PHÚC – LỘC -THỌ và bộ tranh thêu của mình. chúc chị và tranh thêu tay huế ngày một phát triển và thành công hơn nữa.

Reply
Linh Tháng Ba 30, 2015

Chào Bạn,

Rất hữu ích!

“Người ta cũng tương truyền rằng PHÚC LỘC THỌ là ba con người có thật và là ba vị quan lại đời xưa. Và người ta đã khéo xếp 3 vị PHÚC LỘC THỌ, có 3 tính cách khác nhau, ở 3 triều đại khác nhau, thành một bộ không tách rời nhằm để răn đời. Đồng thời, biến những cái tốt, cái lợi có từ 3 ông thành mong ước ngàn đời của mọi người, đó là: Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ”

Reply
Đức Văn Tháng Ba 31, 2015

Xin chào chị Như Ý,

Tranh thêu thư pháp phúc lộc thọ là ước nguyện tiêu biểu cho ba hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào, Thọ là sống lâu không bệnh tật và Phúc là đông con nhiều cháu hiếu thảo ngoan hiền. Bộ thư pháp chữ Phúc Lộc Thọ có nhiều cách thể hiện và có nhiều câu chúc kèm theo nhưng ý nghĩa của chúng vẫn xoay quanh mong ước “tham lam chính đáng ” trên của con người

Cám ơn bài chia sẽ rất tuyệt vời của chị,

Đức Văn
http://quatangphongthuy.info/vat-pham-phong-thuy/ty-huu-linh-vat-so-mot-trong-phong-thuy.html/

Reply
NGUYỄN THÙY HOA Tháng Ba 31, 2015

Chào bạn !
Tranh thêu tay giúp tôi hiểu chơn Chữ PHÚC LỘC THỌ là ba con người có thật và là ba vị quan lại đời xưa. Và người ta đã khéo xếp 3 vị PHÚC LỘC THỌ, có 3 tính cách khác nhau, ở 3 triều đại khác nhau, thành một bộ không tách rời nhằm để răn đời. Đồng thời, biến những cái tốt, cái lợi có từ 3 ông thành mong ước ngàn đời của mọi người, đó là: Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ.
Chúc bạn có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật thêu tay đẹp đến với nhiều người hơn nữa nhé !

Reply
Bùi Văn Hùng Tháng Tư 1, 2015

Chào chị,
Bức tranh này thật ý nghĩa”Tranh thêu thư pháp phúc lộc thọ là ước nguyện tiêu biểu cho ba hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào, Thọ là sống lâu không bệnh tật và Phúc là đông con nhiều cháu hiếu thảo ngoan hiền.”
Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.

Reply
Võ Thị Thu Thủy Tháng Tư 2, 2015

Chào chị!
Cảm ơn chị về bài chia sẻ rất hay.Giúp em hiểu rõ hơn về nguồn gốc của ba ông:Phúc, Lộc, Thọ. Đặc biệt là những bức tranh thêu này rất đẹp, được thêu một cách rất điêu luyện. Em rất thích.
Chúc chị hạnh thành công.

Reply
NGUYỄN HỮU QUANG Tháng Tư 5, 2015

Chào Chị Ý!
Cảm ơn Chị đã dành thời gian chia sẻ bài viết hay và ý nghĩa, ngày nay quà tặng thể hiện lòng hiếu thảo, rất nhiều nhưng thực sự để tìm một món quà ưng ý thì rất khó, hôm nay đọc được bài viết của chị, chắc chắn một điều mình sẽ liên hệ với chị để đặt tranh tặng cha mẹ.

Chúc chị luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.
Nguyễn Hữu Quang

Reply
pham thi no Tháng Tư 2, 2016

tranh nay co ban k a c

Reply
Ngô Thị Yến Tháng Năm 21, 2017

Chào chị Như Ý.Em là Ngô Thị Yến hiện nay em có ba bức tranh thêu ba cữ Phúc Lộc Thọ bằng chữ nho nhưng em không biết treo ở vị trí nào là hợp lí.Tình cờ em tìm trên mạng thấy có một số thông tin chị chia sẻ về ý nghĩa của bức tranh Phúc Lộc Thọ.Em nhờ chị tư vấn cho em là em nên treo bức tranh đó ở đâu thì đúng,hợp lí và ý nghĩa.Em xin cảm ơn chị nhiều.

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: