0989 82 27 23

DMCA.com Protection Status

Tranh thêu tay truyền thống do nghệ nhân thêu ở nơi đâu thêu sẽ đẹp nhất?

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01
tranh thêu tay Huế

Nghệ nhân tranh thêu tay vùng nào thêu đẹp nhất

Nghề thêu Tranh thêu tay truyền thống Việt Nam đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu và còn lưu truyền cho đến ngày nay. Ở nước ta thì nghề thêu tranh truyền thống có ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước.

tranh thêu tay Huế

tranh thêu tay truyền thống

Tuy nhiên chất lượng và độ sắc sảo của từng bức tranh do nghệ nhân thêu của từng vùng khác nhau thêu ra cũng có sự khác biệt lớn. Ngay cả những địa phương nổi tiếng nghề thêu tranh  đẹp thì cũng có những đơn vị sản xuất tay nghề và chất lượng không cao. Có thể nói rằng tranh thêu được thêu nhiều nơi nhưng để tìm một nơi thêu đẹp sắc xảo thì cũng phải chọn lựa nhiều.

tranh-theu-theo-yeu-cau-8

Có một câu hỏi lớn đã tồn tại lâu nay chưa có câu trả lời chính xác và thuyết phục. Đây cũng là câu hỏi mà người yêu tranh thêu đẹp hay hỏi nhất đó là: tranh thêu truyền thống ở nơi nào đẹp nhất?

tranh-theu-theo-yeu-cau-14

Tranh thêu truyền thống do người xứ nào thêu sẽ có hồn và tinh tế nhất?

 Để trả lời cho câu hỏi lớn này, trước hết chúng phải lật lại lịch sử phát triển nghề thêu từ thuở sơ khai đến nay để thấy được bức tranh chung toàn cảnh của nghề thêu và nghề thêu tranh.

tranh thêu tay truyền thống

Đầu tiên ta nên phân  biệt hai khái niệm là nghề thêu và nghề thêu tranh. Nghề thêu thì bao gồm nhiều nghành nghề thêu khách nhau, trong đó có chứa cả nghề thêu tranh.

tranh thêu tay truyền thống

Hôm nay tranh thêu truyền thống Huế xin được giới thiệu đến các bạn đôi nét về lịch sử phát triển nghề thêu truyền thống và một nhánh con của nghề thêu đó là tranh thêu truyền thống. Từ đó sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh về tranh thêu nói chung và tranh thêu truyền thống nói riêng. Từ đó sẽ có được câu trả lời cho thắc mắt: Tranh thêu truyền thống ở nơi đâu đẹp nhất.

tranh thêu tay truyền thống

Để trả lời câu hỏi là nghề thêu có từ bao giờ quả là khó để trả lời chính xác. Chỉ biết là từ khi lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” của Trần Quốc Toản xuất hiện đã làm khiếp vía quân Nguyên thì nghề thêu tay truyền thống đã xuất hiện từ trước đó rất lâu. Nghề thêu trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, tính đến nay đã gần 1000 năm lịch sử.

tranh thêu tay truyền thống

Nghề thêu bắt người từ đầu

Nghề thêu tay truyền thống thực sự phát triển vượt bậc khi cụ tổ nghề thêu Lê Công Hoành đi sứ Trung Quốc đã mang những kiến thức mới về áp dụng và chỉ dạy để phát triển hơn nữa nghề thêu ở làng Quốc Động từ năm 1646. Càng về sau làng Quốc Động nói riêng càng có nhiều tiến bộ và hình thành nhiều mảng khác nhau chuyên biệt như thêu quần áo, mũ mão, thêu ren, thêu cờ phướng, khăn trải bàn, ra thảm…

tranh thêu tay truyền thống

Nghề Thêu Tranh

Trong quá trình lao động miệt mài đầy đam mê và sáng tạo thì những người nghệ nhân thêu Huế Việt Nam đã cho ra đời một loại hình tranh nghệ thuật mới vô cùng độc đáo mà cả thế giới cũng phải ngã mũ thán phục. Đó chính là nghệ thuật tranh thêu tay truyền thống.

tranh thêu tay truyền thống

Với tranh thêu tay truyền thống thì bức tranh không được vẽ, in, khắc… bằng cách thông thường bởi các vật liệu quen thuộc thường thấy khác. Mà chúng được tạo nên bởi Kim, Chỉ, Lụa cùng với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, đôi mắt tinh tế của người nghệ nhân thêu.

tranh thêu tay truyền thống

Riêng tại Huế, nghề thêu cũng phát triển gần như cùng thời với làng thêu Quốc Động. Nghề thêu truyền thống ở Huế cũng phát triển phân ra nhiều nghành.

tranh thêu tay truyền thống

Tuy nhiên nghề thêu truyền thống Huế lại phát triển theo chiều sâu, nổi tiếng chuyên sâu nhất và chuyên biệt nhất là mảng tranh thêu truyền thống. Ở Huế thì thêu tranh xuất hiện rất sớm và phát triển rất cao về cả mĩ thuật lẫn kĩ thuật.

tranh thêu tay truyền thống

Như đã biết, cái nôi của nghề thêu là ở Quốc Động nhưng cái nôi của nghề thêu tranh thêu truyền thống đó lại là đất kinh thành Huế. Có thể nói rằng về kĩ thuật, nghệ thuật và mĩ thuật thì tranh thêu Huế vẫn hơn hẳn tranh do các làng nghề thêu khác. Tranh thêu Huế nổi tiếng là tinh xảo, bền, đẹp, có chiều sâu, tính nghệ thuật cao.

tranh-theu-hoa-mau-don-0198

Tại sao lại là Huế ?

Trong nghành tranh thêu tay truyền thống để thêu được một tác phẩm tranh thêu đẹp đúng nghĩa thì cần nhiều yếu tố, tuy nhiên có hai yếu tố then chốt mang tính quyết định đó là con người và yếu tố ngoại cảnh.

tranh thêu tay truyền thống

Về phía nghệ nhân thêu thì cần những yếu tố như tay nghề, tuổi nghề, kinh nghiệm, kĩ thuật, sự tinh tế và khoé léo của đôi tay, sự tinh tường của đôi mắt, sự cần mẫn, tỉ mỉ kiên trì, tình yêu nghề, tâm trạng, cảm xúc…

tranh thêu tay truyền thống

Về phía ngoại cảnh thì thiên nhiên môi trường cũng phải thơ mộng, ôn hoà, tĩnh lặng, tạo nên một tâm trạng tốt nhất cho người thêu…

Kết hợp được hai yếu tố chính này thì mới mong có một tác phẩm tranh thêu nghệ thuật đẹp và tinh tế được.

tranh thêu tay truyền thống

May mắn thay vùng đất Huế và con người xứ Huế có đủ hai tính chất này. Bởi Huế là vùng đất nổi tiếng thơ mộng, có phong cảnh hữu tình, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là vùng đất thiêng đã từng được chọn là chốn kinh đô. Người xứ Huế có một phong cách nói năng ứng xử nhẹ nhàng tinh tế, đặc biệt người phụ nữ Huế cũng nổi tiếng rất khéo léo kiên trì, tâm hồn sâu lắng.

tranh thêu tay truyền thống

Tác phẩm tranh thêu là một tác phẩm thủ công bằng tay, do đôi bàn tay con người tạo nên, do vậy mỗi thay đổi, mỗi tác động dù là nhỏ nhất vẫn có tác động thấy rõ đến tác phẩm.

tranh thêu tay truyền thống

Tác Phẩm Tranh Thêu Nghệ Thuật

Một tác phẩm tranh thêu cũng như đứa con tinh thần của người nghệ nhân thêu, vì vậy trong quá trình “thai nghén’’ và ra đời một tác phẩm tranh thêu cần lắm một tâm hồn thơ mộng, nhạy cảm, cảm xúc thoải mái. Cần một phong cảnh yên bình xung quanh để “đứa con tranh thêu’’ ấy vuông tròn đầy đặn không một khiếm khuyết.

tranh thêu tay truyền thống

Nghề thêu tranh thêu đã phát triển rộng khắp, cả nước đều có thể thêu tranh thêu đẹp, nhưng đẹp nhất vẫn là tranh thêu thêu tại Huế và do chính nghệ nhân Huế thêu.

Nói đến đây thì có một ý kiến phản đối là Đà Lạt cũng là một nới thêu tranh đẹp không kém gì tranh thêu truyền thống Huế. Vậy là sao? Ruốc cuộc là tranh thêu Huế hay tranh thêu Đà Lạt ?

tranh thêu tay truyền thống

Đúng là như vậy. Hiện tại ngoài Huế ra thì còn một địa danh nữa cũng có nghề thêu tranh  đẹp rất phát triển khá nổi tiếng và cũng được nhiều người biết đến đó là Đà Lạt. Điều này làm cho một số người chưa có điều kiện biết đến tranh thêu Huế nhầm tưởng Đà Lạt chính là cội gốc của nghề thêu tranh thủ công bằng tay.

tranh thêu tay truyền thống

Nghề Thêu Tay ở Huế

Xin thưa rằng không phải như vậy, cần khẳng định lại rằng Huế mới chính là gốc của nghệ thuật tranh thêu tay truyền thống. Tuy nhiên nhầm lẫn này cũng là điều dễ hiểu vì hiện tại tranh thêu Đà Lạt (tại một số cở sở uy tín) cũng phát triển và đẹp không kém gì tranh thêu Huế.

Vậy tại sao Đà Lạt lại có thể thêu tranh đẹp “ngang ngửa” với tranh thêu Huế? Điều gì khiến tranh thêu Đà Lạt phát triển kịp với tranh thêu truyền thống Huế? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Tại Đà Lạt ban đầu chỉ có yếu tố thiên nhiên hữu tình, thời tiết lạnh phù hợp với nghề thêu. Nhưng về yếu tố con người thì ở Đà Lạt không có sẵn truyền thống. Khi xưa ở Đà Lạt chẳng mấy ai biết thêu tranh và làm nghề tranh thêu cả. Chỉ từ khi có những người Gốc Huế đi lập nghiệp tại Đà Lạt cách đây gần 30 năm đã mang nghề thêu tranh đến với vùng đất du lịch này.

Từ đó nghề thêu tranh thêu ở Đà Lạt mới được biết đến và nổi tiếng như bây giờ. Đó cũng là lý do tại sao hiện tại ở Đà Lạt người nghệ nhân thêu tranh giỏi đa phần lại là người Huế. Như vậy gốc gác của nghề thêu tranh thêu truyền thống đẹp thì vẫn là từ đất Huế, bởi từ con người Huế mà ra.

Tranh Thêu Tay Huế

Một lợi thế nữa của nghề thêu tranh thêu tay Huế là từ xưa là đất kinh thành, thêu thùa phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu thêu nhiều cho vua chúa quan lại. Ở Huế chuyên về thêu tranh thêu truyền thống từ rất sớm nên trình độ tay nghề kĩ thuật, thẩm mỹ cũng đã tiến xa và hình thành những nét riêng. Nét Huế không pha lẫn vào đâu được.

Những bí quyết nghề nghiệp gia truyền đã khiến cho tranh thêu Huế có gì đó rất sinh động, lạ lẫm, đặc biệt, thu hút hơn hẳn những dòng tranh do những vùng khác và nghệ nhân nơi khác thêu. Ắt hẳn nhiều người biết đến tranh thêu Huế thì sẽ trải nghiệm được khác biệt này. Cùng với phong cảnh hữu tình, sự khéo léo của đôi tay tận tâm tận tuỵ với nghề mà tranh thêu Huế đã nên một thương hiệu riêng nổi tiếng nhất nước: Tranh thêu tay truyền thống Huế.

 » » » Tranh thêu phong cảnh làng quê

Xem thêm video về quá trình thêu của nghệ nhân công ty tranh thêu tay Huế – Havina:

Điện thoại : 0969 460 147 – 0946 354 357 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)
Email        : info@tranhtheutayhue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(11) comments

Hạ Trâm Tháng Bảy 24, 2015

Công ty mình có một số khách hàng người Nhật, họ rất thích các sản phẩm tranh thêu truyền thống của Việt Nam, bên công ty có thể tư vấn một số sản phẩm để làm quà tặng cho người Nhật được không?

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Mười 1, 2015

  Chào bạn!
  Tranh thêu truyền thống được khách nước ngoài rất ưa chuộng, đặt biệt là khách người Nhật! Bạn có thể liên hệ SĐT 0969 460147 or 0946 354 357 để nhận được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

  Reply
Alex Nguyễn Tháng Bảy 24, 2015

Tôi muốn đặt một bức TRANH THÊU TRUYỀN THỐNG HUẾ tặng cho bố mẹ tôi, tôi muốn đặt một tấm chân dung, vậy khoảng bao lâu và giá cả như thế nào?

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Mười 1, 2015

  Chào bạn!
  Tranh thêu chân dung của cty là một sản phẩm cao cấp được nhiều khách hàng lựa chọn,bạn có thể liên hệ SĐT 0969 460 147 or 0946 354 357 để nhận được tư vấn cụ thể nhất!
  Trân Trọng!

  Reply
Cô Thủy Tháng Bảy 24, 2015

Bức “Mã đáo thành công” chỉ có hai con ngựa thôi hả cháu? Như vậy thì không đẹp lắm , cô muốn đặt mẫu “Mã đáo thành công” có 8 con ngựa lận vậy thì bên cháu có làm được không và khoảng bao lâu thì xong?

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Mười 1, 2015

  Chào cô!
  Tranh thêu mã đáo thành công là món quà được nhiều khách hàng lựa chọn làm quà tặng dịp khai trương , tân gia hay về treo trong nhà cầu may mắn, tài lộc, thành công viên mãn, bên cty còn có nhiều mẫu tranh mã đáo thành công khác, cô cố thể lựa chọn theo đúng ý thích và đặt thêu!
  Trân trọng!

  Reply
Chú Qúy Tháng Bảy 24, 2015

Chú tính đặt một bức cá chép hoa sen khổ 120 -180 . thêu 9 con cá chép thì giá khoảng bao nhiêu và gữi đi Mỹ thì giá cả tính ra sao?

Reply
Army Trần Tháng Bảy 24, 2015

Tranh của mình đc bọc kính hay mika vậy bạn, vì mình tính mua tranh nhưng mình ở Mỹ và sợ vận chuyển qua đây sẽ bị vỡ kính hoặc có thể bị thất lạc hàng?

Reply
Hồ Anh Duy Tháng Bảy 24, 2015

Bên công ty tranh thêu truyền thống Huế có sự khác biệt gì với tranh XQ không, vì tôi thấy sản phẩm của các bạn rất đẹp mà giá cả thấp hơn bên XQ nên có phải là công ty thêu bằng máy hay dùng nguyên liệu chỉ thêu không tốt không?

Reply
Rosse Liễu Tháng Bảy 24, 2015

Chị nhận được hàng bên công ty em gửi rồi, bức Làng Quê 36 được thêu rất tinh xảo, mịn và đẹp, nhìn xong lại nhớ quê, nhớ Việt Nam, một người bạn của chị đang muốn đặt một bức tương tự như vậy để treo ở phòng khách nhà chị ấy, có gì e mail vào hộp thư của chị đó để tư vấn thêm nhé, đây là mail của chị bạn chị thuyphantruong@gmail.com, chúc công ty kinh doanh tốt nhé!

Reply
Hoàng Khuê Tháng Mười 22, 2015

Thật sự sau khi đọc xong bài viết này minh mới nhận ra điều bấy lâu này mà mọi người và mình nhầm lẫn đó là tranh thêu ở đà lạt đẹp. Thực sự là ở huế.
Cảm ơn tranhtheutayhue rất nhiêu. Hy vọng sẽ có những bài viết hay và tuyệt vời nữa

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: