0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Ý nghĩa tranh thêu chữ tâm thư pháp

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01
tranh-theu-chu-tam-1444

Ý NGHĨA tranh thêu chữ tâm THƯ PHÁP

Chữ TÂM có nhiều nghĩa nhưng với chữ TÂM khi được người ta nhắc đến trong tranh tranh ảnh, thi ca, thư pháp, và đặc biệt là trong TRANH THÊU là nói đến LÒNG DẠ CỦA CON NGƯỜI, TÂM TÍNH, NGHĨ SUY CỦA CON NGƯỜI.

Người ta thường khắc hoạ, thêu và treo tranh thêu chữ Tâm trong phòng làm việc, trong nhà như để nhắc nhở họ trong cuộc sống, việc làm, nói năng, suy nghĩ…cần phải có TÂM trong đó. Chữ Tâm được người ta làm nên từ nhiều chất liệu và mỗi chất liệu đều có cái hay và đặc biệt của chúng.

 Với tranh thêu chữ TÂM thì đặc biệt là vẫn giữ được sự mềm mại và uyển chuyển của chữ tâm. Ngoài ra còn có thể thêu cùng những câu thơ, câu đối liên quan đến chữ TÂM nên tranh thêu chữ tâm hiện được khá nhiều người ưa chuộng.

tranh thêu chữ tâm


tranh thêu chữ tâm ms 1418

Trong văn hoá Á Đông nói chung và người Việt nói riêng thì chữ TÂM đã trở nên rất đỗi thân thương và bình dị, càng bình dị hơn khi nó chứa đựng trong mình những ý nghĩa hết sức to lớn.

Chỉ một chữ TÂM kia thôi cũng đã hao tổn không biết bao nhiêu giấy mực, chúng được đàm đạo trong nhiều thời kì và đến thời nay nó vẫn là đề tài được bàn luận sôi nổi. Bao đời nay thì Chữ TÂM luôn được coi trọng và đề cao bởi “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

tranh thêu chữ tâm


Tranh thêu chữ tâm ms 1419

Nói đến chữ Tâm là nói đến cuộc sống đạo đức, biết làm theo lẽ phải đúng với đạo làm Người. Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo đảo điên, Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù. Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá.

Vậy nên hãy để tâm của mình đặt lên ngực để yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khác, lên mắt để thấy được nỗi khổ của tha nhân, lên chân để may mắn chạy đến với người cùng khổ, lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh, lên tai để nghe lời góp ý của người khác, lên vai để chịu trách nhiệm…

Bức tranh thêu nghệ thuật thư pháp CHỮ TÂM sẽ giúp tâm bạn luôn tĩnh tại và an lành, mọi hành động suy nghĩ sẽ được cân nhắc ít phạm sai lầm đáng tiếc.

tranh thêu chữ tâm


Tranh thêu chữ tâm ms 1420

Chữ “tâm” (心) có rất nhiều nghĩa. Nghĩa thông thường: Tâm là Tim (heart); lòng, dạ, ruột, phần bên trong (inner); tình cảm con người (inner emotion)… Nghĩa tâm lý và đạo đức: chữ “tâm” được coi là: Tượng trưng của tình cảm, tình yêu ♥; khả năng nhận thức sự vật, suy nghĩ và cảm giác: tâm trí; khả năng phán đoán về thiện ác theo quy luật đạo đức: lương tâm… 

tranh thêu chữ tâm


Tranh thêu chữ tâm ms 1421

Ý nghĩa chữ tâm trong Phật giáo rất sâu sắc và phong phú. Cho nên Phật dạy chúng ta phải biết định hướng tương lai của mình bằng cách gieo trồng phước đức. Muốn làm được như vậy chúng ta phải có tâm.

 Kinh Pháp Cú có 423 câu. Hai câu kinh đầu Phật dạy là: Tâm dẫn đầu các pháp 

                                     Tâm làm chủ, tâm tạo tác.

                                     Nếu nói hay làm với tâm thiện.

                                    Thì hạnh phúc sẽ theo ta như bóng với hình .

tranh thêu chữ tâm


Tranh thêu chữ tâm ms 1422

traTrong giáo lý đạo Thiên chúa, chữ “tâm” được diễn tả bằng nhiều danh từ khác nhau: Tim (heart), cõi lòng con người (the depths of one’s being), tâm hồn (mind), linh hồn (soul), lương tâm (consciene). Tâm (tim) là: Trung tâm hiện hữu của con người; nơi thầm kín của cá nhân, lý trí hay người ngoài không dò thấu được, chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể thăm dò và thấu suốt được; nơi con người chân thật với mình nhất, để chọn lựa sự sống hay sự chết; nơi gặp gỡ để sống các mối tương giao, vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa: Nơi sống giao ước…

tranh thêu chữ tâm

Chữ “tâm” có ý nghĩa rất to lớn, người Việt ta có câu “sống ở trên đời phải có tâm”, đó chính là nét đẹp trong văn hoá người Việt chúng ta. Năm mới đã tới mong rằng mỗi người chúng ta hãy biết giữ cho mình một chữ “tâm” trong sáng để biết yêu thương, chăm sóc, lo lắng, bảo vệ quê hương, đất nước, gia đình mình, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

tranh thêu chữ tâm

NHƯ VẬY Chữ tâm xuất hiện hầu hết trong mọi mặt đời sống con người, đặc biệt là trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh . Ngay cả Trong nhân tướng học thì Chữ tâm được xem là cái cốt lõi sinh diệt nên số kiếp con người. Dù bạn có hình hài tốt đẹp đến đâu, hình tướng tốt đến đâu thì bạn cũng sẽ gặp “hạn” và quả báo nến TÂM bạn không tốt. “TƯỚNG TUỲ TÂM SINH ,TƯỚNG TUỲ TÂM DIỆT” là vậy!

tranh thêu chữ tâm

Tranh thêu thư pháp CHỮ TÂM giúp ta luôn được nhắc nhở và ý thức về tâm thức của mình, giúp mình luôn giữ tâm sáng, ngay thẳng, bình yên.  Có một bức tranh thêu chữ Tâm treo tại nơi làm việc hay phòng khách của bạn phần nào sẽ mang lại may mắn điềm lành cho bạn. Vì chúng nhắc nhở tâm thiện, tâm lành thì duyên may sẽ tự tìm đến bạn mà không phai nhọc công tìm kiếm.

Hơn nữa với thể loại tranh thư pháp chữ tâm này bạn có thể thoả sức sáng tạo của mình mình bằng cách đặt thêu lên đấy những câu ta dao tục ngữ, những câu đối hay hoặc là những bài thơ do chính bạn sáng tác chẳng hạn. Chí ít chúng cũng giúp bạn tinh thần thư thái và vui vẽ, thoải mái hiệu quả lao động tốt hơn.

tranh thêu chữ tâm

 »» »Vì sao nên chọn tranh thêu tay Huế- Havina

Xem thêm video tranh thêu tay Huế

Hotline : 0969 460 147 – 0946 354 357 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)

Email : info@tranhtheutayhue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(2) comments

Tháng Bảy 22, 2015

bài viết này quá hay

Reply
Dương Thiên Lý Tháng Mười 24, 2015

Tranh thêu thư pháp chữ Tâm đẹp quá,lại mang ý nghĩa nữa,tôi muốn đặt 1 bức để tặng thầy giáo của mình dịp 20/11 sắp tới!

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: