0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Tranh thêu hoa cúc sự tích và ý nghĩa ít người biết

By Tranh Thêu Tay Huế | TƯ VẤN TRANH THÊU

Jan 01

Tranh thêu hoa cúc sự tích và ý nghĩa ít người biết

“Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”

Bạn gặp hình ảnh hoa cúc rất nhiều trong thơ ca, tranh ảnh…nhưng bạn có biết sự tích và ý nghĩa của hoa cúc không?

Hôm nay, tranh thêu tay Huế xin gửi đến bài viết tổng hợp sưu tầm từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau về ý nghĩa hoa cúc và sự tích hoa cúc, tranh thêu hoa cúc…

tranh thêu hoa cúc

 

I. SỰ TÍCH HOA CÚC

Hoa cúc có tên  khoa học là Chrysanthenum thuộc họ cúc (Compositeae)

Từ composite có nghĩa là tập hợp lại . Sở dĩ nó có tên đó là vì giải thích một bông hoa cúc vốn gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại trên một cuống hoa, hình thành hoa từ đầu trang ( cuống hoa ) mà mỗi cánh thực chất là một bông hoa, một bông hoa cúc là gồm nhiều bông hoa nhỏ hợp lại . Có một sự tích kể rằng hoa cúc có nhiều hoa hợp lại và xé nhỏ ra được là vì :

 

tranh thêu hoa cúc

Hồi đó có một gia đình nghèo có hai mẹ con sinh sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng để nuôi con khôn lớn qua ng ày. Người con tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời mẹ và rất chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia, chuyện không may đã đến với họ, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng.  

tranh thêu hoa cúc

Người con thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng, mong cứu chữa lành cho mẹ. Nhưng rồi sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Người con hiếu thảo kia lại càng thêm lo lắng tuy nhiên tình yêu thương mẹ đã khiến cô bé quyết tâm đi tìm cho bầng được thầy giỏi để chữa bệnh cho mẹ.

tranh thêu hoa cúc

 

Em cứ đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm đi qua ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình.

 

Sự tích hoa cúc 

Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con, động lòng trắc ẩn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa vàng rực. Đức Phật nói “ta cho con bông hoa này,nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con.

tranh thêu hoa cúc

 Nhưng con phải nhớ, cứ một năm tr ôi qua thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm”. Người con vui mừng khôn xuyết và liền cảm tạ Đức Phật và th ử đếm những cánh hoa. Nhưng hỡi ôi! thật đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa.

 

tranh thêu hoa cúc

Thương mẹ quá em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa vàng rực vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi là Hoa Cúc.

II. Ý NGHĨA HOA CÚC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ TRONG TRANH THÊU

tranh thêu hoa cúc

Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện rõ qua những bộ tranh thêu tứ quý ” Tùng Trúc Cúc Mai “. Tranh thêu hoa cúc là biểu tượng cao quý của sự sống , của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người.

Loài hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Hoa, Nhật Bổn, Cao Ly và Việt Nam cũng như một số nước châu Âu và châu Mỹ đều có và được dùng làm dược thảo và rất hữu dụng trong đời sống chữa được nhiều bệnh hay. Cúc có rất nhiều giống khác nhau, như giống vàng, trắng, vàng kim, hồng, tím, đỏ thẫm…

tranh thêu hoa cúc

“Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”, Cúc là đại diện cho mùa thu. Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Tranh thêu hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào.

Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà tranh thêu hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh thêu tay phong thủy hoa Cúc đều biết tranh thêu hoa cúc là loài hoa sau khi nở chỉ tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến một hình ảnh chết đứng chứ không chết quỳ.

tranh thêu hoa cúc

Thơ về loài hoa cúc

Trước kia nhà thơ Nguyên Sa có sáng tác bài  thơ “Tuổi mười ba”,  rồi sau này nhạc sĩ  tài hoa Ngô Thụy Miên đã phổ nhạc bài thơ này khiến quần chúng liên tưởng đến hoa cúc trong văn chương khi so sánh mùa hoa và mùa áo tình yêu:

“Áo nàng vàng Anh về yêu hoa Cúc

Áo nàng xanh Anh mến lá sân trường

Sợ thư tình không đủ nghĩa yêu đương

Anh thay mực cho vừa mầu áo tím.”

 

Rồi thơ của một thi nhân nào đó kể về hoa cúc vàng như màu áo em, như Nguyên Sa mô tả trong bài “Tuổi mười ba”:

“Hoa cúc, hoa mai vàng mấy thuở

Chiều xưa guốc mộc với trâm cài

Em đến áo vàng hoa xuống phố

Mơ say lòng bướm mộng đời ai.”

Về ý nghĩa màu sắc, người tây phương suy luận như sau:

Hoa cúc vàng hay hoàng cúc tượng trưng cho sự quí mến, sự vui mừng. Hoa cúc trắng hay bạch cúc là sự ngây thơ, duyên dáng. hoa cúc tím hay hoa thạch thảo là sự quyến luyến khi chia tay. Hoa cúc đỏ hay hồng cúc là sự thành công, mừng rở. Chung qui thì cúc là một loài hoa đẹp, dáng thanh tao, và mang mùi thơm dịu dàng.

tranh thêu tứ quý

Đặc biệt hoa cúc không rụng cánh như hoa hồng và nhiều loài hoa khác nên rất ưa được trang trí trên bàn thờ, nhất là dịp tết. Vì đặc tính hoa cúc mang hương thơm và giải nhiệt hay lợi tiểu  nên cúc được dùng ướp trà cho hương thơm, lấy tinh chất của cúc pha chế thành một loại rượu ngon hoặc sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh nhức đầu, nóng sốt và sáng mắt. Hoa cúc vừa có ý nghĩa về cả mặt nghệ thuật và y học.

* * *  VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN TRANH THÊU TAY HUẾ – HAVINA?

Xem thêm video về tranh thêu hoa cúc: 

Điện thoại : 0969 460 147 – 0946 354 357 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)
Email         : info@tranhtheutayhue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

About the Author

Leave a Comment:

(6) comments

Lê Thị Anh Thư Tháng Mười 26, 2014

Chào Ý,

Câu chuyện hiếu thảo thật cảm động, cùng với ý nghĩa của loài Hoa Cúc.

“Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh thêu tay phong thủy hoa Cúc đều biết Hoa cúc là loài hoa sau khi nở chỉ tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến một hình ảnh chết đứng chứ không chết quỳ.”

Cảm ơn bài chia sẻ của Ý,

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Mười Một 8, 2014

  Hi chị Anh Thư
  Hoa cúc là loài Hoa thanh tao thể hiện chí khí của người quân tư. Em cũng thich hoa cúc đặc biệt là những chậu cúc vàng rực của ngày Xuân… Hoa Cúc trong tranh thêu thì cũng có phần cách điệu hơn thực tế, nhưng cũng mang dáng vẽ của những cành cúc yêu kiều quyến rũ…Cảm ơn Anh Thư đã quan tâm đến Tranh Thêu Tay Huế, chúc chị Luôn vui và thành đạt trong công việc và cuộc sống!
  Trân Trọng
  Trần Thị Như Ý
  https://tranhtheutayhue.com/

  Reply
Tấn Long Tháng Mười 27, 2014

Chào như Ý, hình ảnh cô gái hoảng hốt ngồi xé nhỏ cánh hoa Cúc ra thật cảm động. Hoa cúc tượng trưng cho tài lộc cho sự vinh hiển của gia chủ, rất đáng để sở hữu trong nhà một bức tranh thêu về đề tài này. Chúc Tranh thuê tay Huế luôn có những sản phẩm đẹp và ý nghĩa như vậy để phục vụ cho khách hàng. Chúc như ý sức khỏe nhé!

Reply
  Tranh Thêu Tay Huế Tháng Mười Một 8, 2014

  Hi Tấn Long
  Thay mặt Tranh Thêu Tay Huế gởi lời cảm ơn chân thành đến Long vì những lời chúc tốt đẹp mà bạn đã dành cho chúng tôi. Long nói đúng rồi đấy, sở Hữu tranh thêu Hoa cúc trong nhà sẽ mang lại nhiều điều lợi cho chính bản thân gia chủ và gia đình họ
  chúc Long luôn nhiều năng lợng và thành đạt

  Trân Trọng
  Trần Thị Như Ý
  https://tranhtheutayhue.com/

  Reply
trần quang phúc Tháng Mười Một 10, 2014

tranh thêu tay đẹp quá bạn ơi.

Reply
hồ thanh mai Tháng Mười Một 10, 2014

tranh thêu tay đẹp quá bạn ơi.chúc bạn có thêm nhiều tranh thêu tay đẹp hơn nua

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: