0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Ý nghĩa chữ thọ và tranh thêu chữ thọ làm quà mừng thọ, sinh nhật

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01
Tranh thêu chữ thọ 662

Ý nghĩa chữ thọ và tranh thêu chữ thọ làm quà mừng thọ, sinh nhật

Tranh thêu chữ thọ được dùng làm quà tặng trong nhiều dịp đặc biệt là sinh nhật và chúc thọ cha mẹ, những người lớn tuổi. Tranh thêu chữ thọ ngoài chữ thọ làm nền chính ở trung tâm ra thì còn thêu cùng nhiều câu đối, câu chúc hay và ý nghĩa. Tranh chữ thọ cũng có thể kèm theo là những hoa cỏ, cảnh sắc, những linh vật rất sinh động.

Tranh thêu chữ thọ

Tranh thêu chữ thọ 1487

Chọn tranh thêu chữ THỌ làm quà thì không quá đắc tiền, nhưng vẫn sang trọng và đặc biệt ý nghĩa. Để hiểu hết được ý nghĩa sâu xa của tranh thêu chữ Thọ thì chúng tôi xin được giới thiệu đến quý vị bài viết này. Chúng ta cùng nhau “mổ xẻ” các tầng nghĩa của chữ thọ để thêm tự tin mạnh dạn chọn quà mừng thọ là tranh thêu chữ THỌ nhé.

Tranh thêu chữ thọ

Tranh thêu chữ thọ 1489

Trong cấu trúc của chữ Hán thì một chữ sẽ hình thành dựa trên cơ sở tượng thanh và tượng hình.

Một chữ bao gồm nhiều chữ gộp lại, nhiều mặt nghĩa. Ngoài ra, mỗi chữ còn hàm chứa những ý nghĩa khoa học sâu sắc và thâm thuý. Sau đây là một số suy nghĩ khách quan và chủ quan về cấu trúc của chữ THỌ và chúng ta thử lý giải một số ý nghĩa liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ của các chữ cấu thành. Xin mời quý vị và các bạn tham khảo và chiêm nghiệm nhé.

Chữ Thọ theo chữ Hán xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành,và chữ sĩ xếp trên đầu chữ Thọ.

CHỮ THỨ NHẤT TRONG CHỮ THỌ LÀ CHỮ SĨ:

Sĩ nghĩa đen là học trò, nghĩa rộng là sự hiểu biết, là tư duy. Như vậy điều đầu tiên muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo. Có nhiều công trình khoa học có giá trị được đúc kết phát minh ở vào tuổi trên bảy mươi tuổi. Trí tuệ càng già càng có giá trị, đúng như câu nói “gừng càng già càng cay” thật chính xác xưa nay.

Quả là vậy, muốn sống thọ, con người phải có đủ tri thức, nghĩa là phải biết các quy luật về mối tương quan giữa con người với tự nhiên và xã hội.

Càng nhiều tri thức càng có nhiều điều kiện bảo vệ cuộc sống nói chung và tuổi thọ nói riêng như tri thức về cấu tạo cơ thể, hoạt động sinh lý con người, tri thức về phòng chống bệnh tật, phòng tránh tai nạn, tri thức đáp ứng với môi trường sống…

Biết được sự biến động thất thường của bốn mùa (tứ thời), tám tiết (bát tiết); biết rõ phong (gió), hàn (lạnh), thử (nóng), thấp (ẩm) để chế ngự và bảo vệ cho cơ thể; phân biệt được tính âm dương, hàn nhiệt, ôn (ấm), lương (mát) để điều hòa món ăn, thức uống.

Biết rõ được hoàn cảnh xã hội, gia đình và bản thân để thích nghi với cuộc sống; biết được các biến động tâm sinh lý con người để tránh được các stress không cần thiết có hại cho sức khỏe và tuổi thọ.

Biết được sức khỏe của chính mình về điều kiện tiên thiên như yếu tố di truyền và nuôi dưỡng trước khi sinh, điều kiện hậu thiên như yếu tố dinh dưỡng và sinh hoạt sau khi sinh cho đến khi trưởng thành để bổ sung, điều chỉnh, sắp xếp cuộc sống, cách sinh hoạt cho phù hợp.

Biết được hơi thở của mình để gắn kết giữa con người và vũ trụ, ảnh hưởng qua lại giữa tâm lý và sinh lý, điều hòa âm dương, khơi dậy tiềm năng cơ thể, đẩy lùi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Ngày nay, đã có quan điểm xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời. Ý tưởng này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từ sau Cách mạng Tháng 8.

Người ta thường nói những suy nghĩ sâu sắc nhất thường chỉ có ở tuổi già. Những điều nêu trong di chúc của Hồ Chủ tịch, những điều tiên đoán của các học giả tiền bối nổi tiếng đều chứng minh cho luận điểm này.

CHỮ THỨ HAI CẤU THÀNH NÊN CHỮ THỌ LÀ CHỮ NHỊ:

Chữ Nhị nghĩa đen là hai. Nghĩa rộng ra là quan hệ giao lưu qua lại giữa các bên với nhau. Người già muốn sống lâu phải thường xuyên giao tiếp tìm đối tác, trao đổi từng lĩnh vực của đời sống như văn hóa, chính trị, khoa học, kinh tế xã hội. Việc giao tiếp này cũng có nghĩa là nâng cao năng lực tư duy, làm cho đầu óc thư thái.

Trong phương châm sống của người Trung Hoa, người già cần có vợ chồng chung thuỷ, có bạn bè tri kỉ để trao đổi tâm tình. Có nhiều cụ sống trên 80 tuổi, số bạn bè càng ngày ít vì các cụ đã dần dần ra đi, do đó cần phải tăng cường giao lưu để có nhiều bạn mới, có cơ hội gặp nhau thường xuyên, sống vui vẻ là ít bệnh tật hơn. Từ đó sống thọ hơn.

tranh-theu-chu-tho-662

Tranh thêu chữ Thọ

CHỮ THỨ BA TẠO THÀNH CHỮ THỌ LÀ CHỮ CÔNG :

Công là công việc chân tay, là hoạt động về trí óc, là công phu rèn luyện cơ thể cũng như tinh thần, đó là luyện tập khí công, thực hành dưỡng sinh. Công còn là nghề nghiệp để nuôi sống bản thân lúc còn trẻ, thậm chí cả lúc về già. Công cũng còn là những công việc hữu ích khác mà mình đang thực hiện trong thời kỳ tuổi cao như làm các công việc từ thiện, xã hội, trước tác, dịch thuật…

Ngay cả công phu luyện tập đơn giản nhất là thở cũng đòi hỏi phải có chữ công. Thật vậy, thở đúng không phải là chuyện dễ vì thở đúng là thở bụng, đây là cách thở tự nhiên, có khả năng hấp thu khí nhiều hơn thở bằng ngực. Do đó nó cũng đòi hỏi sự luyện tập khá đều đặn…  

Người già muốn sống lâu cần vận động theo sức lực của mình, trong vận động đáng chú ý nhất là đi bộ. Tuy nhiên đối với người đau khớp gối, khớp háng lại nên chỉ đi bộ vừa phải.

CHỮ THỨ TƯ TẠO NÊN CHỮ THỌ LÀ CHỮ KHẨU :

Khẩu là miệng, là lời nói. Người xưa, từng khuyến cáo “bệnh tòng nhập khẩu, họa tòng khẩu xuất” nghĩa là bệnh vào từ miệng, họa cũng do miệng mà ra. Điều này nói lên sự ăn uống liên quan mật thiết đến sức khỏe là quan trọng đến mức nào. Người già nên tránh uống các chất kích thích như rượu, tránh tiệc tùng, liên hoan; nên ăn uống đạm bạc với các thức ăn dễ tiêu hóa. Hơn 60 % bệnh tật là từ miệng mà có (qua đường ăn uống, sinh hoạt)

Bên cạnh đó, người cao tuổi nên nói những lời “ái ngữ”, nghĩa là nói năng nhẹ nhàng, đầy tình cảm êm đẹp, vui vẻ, không la hét, dọa nạt, cay cú để tránh những sự bức xúc không cần thiết có thể gây nguy hại trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ.

Tranh thêu chữ thọ 1490

Tranh thêu chữ thọ 1490

Theo như bí quyết dưỡng sinh của người xưa đã khuyên “dĩ thận ngôn, tiết ẩm thực” nghĩa là phải thận trọng trong lời nói, ăn uống phải biết tiết chế; hoặc “thiện hộ ư khẩu ngôn, ẩm thực thường chỉ túc” nghĩa là khéo giữ miệng khi phát ngôn, ăn uống thường dừng lại ở chỗ vừa đủ. Nếu giữ được vậy thì thọ là điều dễ dàng.

CHỮ THỨ 5 LÀ CHỮ CUỐI CÙNG CỦA CHỮ THỌ LÀ CHỮ THỐN:

Theo nghĩa đen là tấc,Thốn là một đơn vị đo lường chiều dài, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước. Thốn ở đây cũng có nghĩa là sự sắp xếp, đo lường, có kế hoạch, có tổ chức, nề nếp, không buông thả, không tùy tiện, không thái quá hay bất cập; phải sinh hoạt đúng nhịp sinh học, không làm việc quá sức nhưng cũng không được lười nhác; không ăn quá no nhưng cũng không được ăn uống thiếu thốn, không lo quá nhiều nhưng cũng không để cho đầu óc trống rỗng…

Vì vậy người lớn tuổi tuân thủ chữ “thốn” là một phần nào họ có được khả năng làm giảm thiểu một số nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nội tiết trong khi thời tiết biến động, đặc biệt vào những lúc giao mùa.

Đức Phật cũng đã dạy rằng “Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe và trí tuệ”. Có được sức khỏe là có được tuổi thọ. Có được tuổi thọ là có được cơ hội phát huy thêm trí tuệ của mình để tiếp tục cống hiến trong điều kiện cho phép ở độ tuổi đã cao.

Tuy nhiên còn có nhiều yếu tố tạo cho con người sống lâu như di truyền, môi trường sinh thái, môi trường xã hội… kể cả sự rủi ro và may mắn mà trong chữ Thọ không thể nói lên được. Mong các cụ suy nghĩ và thử làm theo nghĩa cấu thành đã phân tích trên đây thì cũng sẽ có một cuộc sống trường thọ, là niềm vui đến cho gia đình và xã hội.

Tóm lại thọ yểu thời nay không hoàn toàn còn là số mệnh như xưa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là những yếu tố đã trình bày ở trên. Ai ai cũng mong cầu mình được thọ, được sống lâu sống khoẻ cả. Nên TRANH THÊU CHỮ THỌ là món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ, anh chị em, bạn bè người thân quen. Đặc biệt ý nghĩa nếu là dỊp mừng thọ, chúc thọ, sinh nhật người cao tuổi.

tranh-treo-phong-khach

» » Tranh thêu chữ thọ làm quà mừng tuổi ông bà cha mẹ

Hotline: 0372 141 868 – 0866 988 658 (SMS, Zalo, Viber)

Email: Info@tranhtheutayhue.com

Web: www.TranhTheuTayHue.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tranhtheutayhue.com/ là vi phạm bản quyền.

Tranh thêu tay Huế

Xem thêm video về tranh thêu chữ thọ:

About the Author

Leave a Comment:

(3) comments

trần quang phúc Tháng Ba 22, 2015

chào chị:
ôh đây chính đây, món quà mà bấy lâu em tìm kiếm, món quà thật ý nghĩa nếu em danh tặng cho ba mẹ, ông bà đây rồi. tranh thêu chữ thọ rất đẹp chị ak. bài viết cũng rất hay nữa. em sẽ sớm đặt hàng bên chị thôi. chúc chị thật nhiều sức khỏe nhé.

Reply
Hoàng Minh Thắng Tháng Ba 29, 2015

Chào chị

Đúng là trong cuộc sống trường kỳ ai cũng mong ước những điều hạnh phúc an bình cho gia đình. Làm con cái ai cũng muốn bố mẹ mình sống lâu, vào dịp chúc mừng bỗ mẹ thêm tuổi mới ai cũng muốn biếu tặng bố mẹ mình chú THỌ.
Đọc bài này em hiểu thêm về ý nghĩa của chữ THỌ. và em thích nhất đoạn chị viết sau đây:
“Sĩ nghĩa đen là học trò, nghĩa rộng là sự hiểu biết, là tư duy. Như vậy điều đầu tiên muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo. Có nhiều công trình khoa học có giá trị được đúc kết phát minh ở vào tuổi trên bảy mươi tuổi. Trí tuệ càng già càng có giá trị, đúng như câu nói ” gừng càng già càng cay” thật chính xác xưa nay”. Những phân tích về kết cấu, câu chữ càng biểu lộ chữ THỌ ở đây không chỉ nghĩ là mong muốn sống lâu. Mà ý nghĩa tôn trọng giá trị của tuổi tác của kinh nghiệm, thể hiện phần kính trọng những người già người có tuổi.

Tranh thêu chữ THỌ thể hiện được nhiều ý nghĩa nhân sinh trong đó. Cảm ơn chị và tranh thuê tay huế đang góp những giá trị ý nghĩa cho cuộc sống.

Reply
Bùi Văn Hùng Tháng Tư 1, 2015

Chào chị,
Ccam ơn về bài chia sẻ “Chữ Thọ theo chữ Hán xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành: CHỮ SĨ, CHỮ NHỊ, CHỮ CÔNG, CHỮ KHẨU và CHỮ THỐN thật ý nghĩa”
Chúc bạn luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: