0372 141 868

DMCA.com Protection Status

Sự khác biệt lớn giữa tranh thêu chân dung và các thể loại tranh chân dung khác

By Tranh Thêu Tay Huế | HOẠT ĐỘNG

Jan 01

SỰ KHÁCH BIỆT GIỮA Tranh thêu chân dung VÀ CÁC THỂ LOẠI TRANH CHÂN DUNG KHÁC

Tranh thêu chân dung, một định nghĩa mới mẽ một loại hình non trẻ sinh sau đẻ muộn trong nghệ thuật tạo hình nói chung, trước đây khi phân loại chân dung thì không hề có thuật ngữ “tranh thêu chân dung”, nhưng tranh thêu chân dung với kĩ thuật thêu chân dung truyền thống đã có những bước tiến dài và có những dấu ấn đáng ghi nhận.

Tranh thêu chân dung làm quà tặng Giáo sư hướng dẫn

Tranh thêu chân dung làm quà tặng Giáo sư hướng dẫn

Những người thợ thêu chân dung tài hoa, cần mẫn và tâm huyết đã đóng góp to lớn trong việc giới thiệu cho người dân trong nước và bạn bè quốc tế biết đến loại hình nghệ thuật đậm chất dân tộc nhưng không kém phần hiện đại này.

Chính họ: những hoạ sĩ vẽ tranh bằng kim chỉ và lụa đã tạo ra những tuyệt tác tranh thêu chân dung truyền thống, đặc biệt và lạ lẫm. Với sự khéo léo và lành nghề của mình những người nghệ nhân thêu chân dung đạt đến độ chính xác, tinh  xảo và giống thật đến kinh ngạc. Tranh thêu chân dung cũng là một phần của tranh chân dung bình thường nhưng nó có những điểm khác biệt so với các loại hình chân dung khác.

Tranh chân dung được thêu hoàn toàn bằng tay

Khác biệt đầu tiên là với tranh chân dung thì sẽ có người ngồi mẫu để hoạ sĩ có thể vẽ nên bức chân dung ấy, nhưng với tranh thêu chân dung thì không bao giờ có người mẫu ngồi làm mẫu cả ! Tại sao ư ? Đơn giản vì vẽ tranh chân dung thì có thể trong vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần là có thể hoàn thành một bức tranh chân dung nhưng với thể loại tranh thêu chân dung thì chí ít cũng vài tháng mới có thể hoàn thành được một bức thêu chân dung.

tranh thêu chân dung Sư Thầy

Vì thời gian để hoàn thành một tác phẩm thêu chân dung lâu như vậy nên có lẽ sẽ chẳng có người mẫu nào có thể ngồi làm mẫu một tư thế trong vài tháng trời ròng rã  như vậy được ! Như vậy thôi đã thấy được sự khó khăn phức tạp và đòi hỏi của Tranh thêu chân dung.

Tranh thêu chân dung sư Thầy Đà Lạt

Tranh thêu Phật

Tranh thêu Phật cũng là 1 trong những tác phẩm đặt sắc của tranh thêu chân dung

tranh thêu chân dung Phật

Tranh thêu chân dung Phật

Tranh thêu chân dung làm quà tặng Thầy ở Thái Lan

Tranh thêu chân dung làm quà tặng Thầy ở Thái Lan

Với tranh chân dung nói chung thì yêu cầu cơ bản nhất phải lột tả được thần sắc, đường nét những điểm đặc biệt về hình khối thẩm mỹ và hơn nữa là phải lột tả được tính cách của nhân vật đó. Điều này có thể sẽ không phải là quá khó khăn với một hoạ sĩ được đào tạo trường lớp kinh nghiệm dày dặn, tuy nhiên với một người thợ thêu thì điều này khó gấp trăm lần.

Cái khó đầu tiên là đa số thợ thêu không phải là hoạ sĩ chuyên nghiệp nên độ thấu cảm và tiếp nhận xử lý những hình khối…sẽ khó khăn hơn nhiều so với hoạ sĩ chuyên nghiệp.

Quà tặng sếp

Nhưng cái khó hơn nữa của người thợ thêu là ở chổ bị giới hạn bởi những tông màu chỉ hạn chế (không thể pha trộn màu một cách tự do và sáng tạo như tranh chân dung sơn dầu chẳng hạn) nhưng thực tế thì lại luôn đòi hỏi họ phải tạo ra những mảng màu pha trộn sao cho giống nhất, đặc biệt là tranh thêu chân dung theo yêu cầu thì độ sắc và phải giống hệt mẫu. Cũng chính vì những khó khăn và đòi hỏi gắt gao như vậy nên số người thêu chân dung đẹp ở Việt Nam ta là không nhiều, và ngày càng mai một dần.

Tranh thêu chân dung tặng ba

Có thể nói rằng kiên trì là điều kiện tiên quyết để thêu nên một tác phẩm thêu bất kì, kiên nhẫn, kiên trì là một đức tính mà người thợ thêu có và học được trong quá trình sống cùng nghề của mình. Tuy nhiên thêu chân dung là một thử thách lòng kiên trì của người thợ thêu, từng sợi chỉ nhỏ xíu và những bước chỉ ngắn không được thao tác ẩu tả dù chỉ là một nét chỉ.

Và đương nhiên là trong quá trình thêu thì có những sai sót và có những nét thêu chưa hài lòng thì người thợ thêu lại phải cắt bỏ đi những thứ do chính mình cần mẫn tạo ra…

Tranh thêu chân dung

Tranh thêu chân dung tặng viện trưởng

Một tác phẩm chân dung ra đời là một kì công chúng như chính là những đứa con tinh thần của họ, công việc này không hề nhàm chán mà luôn có cái mới và thử thách mới trong từng bức tranh chân dung mà họ phải chinh phục.

Câu chuyện đơn giản chỉ là ai cũng có nhiều dung mạo khác nhau trong cuộc đời này. Và chúng ta thường chỉ biết cái dung mạo giao tiếp của nhau. Tranh chân dung có thể làm hiển lộ cái dung mạo riêng tư hiếm thấy của chúng ta. Vấn đề là ở chỗ cái dung mạo riêng tư ấy cũng thiên hình vạn trạng lắm lắm.

Quà tặng sếp sinh nhật - tranh thêu chân dung

Quà tặng sếp sinh nhật – tranh thêu chân dung

Tâm trạng người thêu thế nào thì nhìn ra và thêu ra loại dung mạo thế nấy, nên khó nhất của TRANH THÊU CHÂN DUNG là truyền được thần sắc và làm sao cho bức chân dung có hồn. Chúng tôi vẫn tin rằng có yêu đời, yêu người, có con mắt và tấm lòng hướng thiện, nhân hậu thì sẽ nhìn thấy dung mạo đẹp đẽ tử tế ở tất cả mọi người, cũng có như vậy mới cho ra đời những tuyệt tác tranh chân dung như yêu cầu, cũng vì vậy mà xưa nay người ta vẫn coi trọng tranh chân dung là vậy.

Quà tặng sếp ý nghĩa: tranh chân dung thêu tay

Trở lại với câu chuyện tranh thêu chân dung của chúng ta đã bàn ở trên nếu không dùng người mẫu thật một người mẫu bằng xương bằng thịt thì tất nhiên thêu chân dung phải dùng hình in hình vẽ sẵn để làm mẫu. Như vậy ngay ở việc chọn mẫu ảnh nào của nhân vật để thêu đã là một điều rất quan trọng. Bởi lẽ tác phẩm tranh thêu chân dung cần phải thể hiện đúng diện mạo, thần sắc, hình dáng một người nào đó…

Quà tặng Sếp cao cấp

Quà tặng Sếp cao cấp

Mà một bức tranh thêu chân dung thể hiện đúng diện mạo, thần sắc và hình dáng của một người tức nó đồng nghĩa với việc bức ảnh đó phải cho người xem biết rõ người trong ảnh là ai, ở đâu, làm gì, và như thế nào…

Chọn bức mẫu nào để dễ đạt đến yêu cầu này là một yêu cầu cần thiết, góp phần vào sự thành bại của tác phẩm thêu chân dung. Cũng có trường hợp tại Tranh Thêu Tay Huế chúng tôi đã yêu cầu khách hàng cung cấp đến mấy lần hình mẫu chân dung khác nhau của người cần thêu trong những thần sắc, khung cảnh khác nhau để chọn ra bức tốt nhất.

Để trả lời những câu hỏi trên bằng ngôn ngữ riêng của mình NGÔN NGỮ THÊU thì người nghệ nhân thêu sẽ phải “vẽ” bằng từng sợi chỉ mỏng manh nhỏ bé và từng tí một trên những cỡ hình như: viễn cảnh, toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh hay đặc tả tùy vào mục đích và sự lựa chọn của mỗi yêu cầu khác nhau…

Chân dung Bác Hồ ngồi làm việc

Tranh thêu chân dung Bác Hồ

Nếu thêu tranh bán thân mà thể hiện đúng diện mạo, thần sắc và hình dáng của một người nào đó thì người thêu có quyền lựa chọn thêu bán thân. Nếu thêu nửa người mà chưa đủ để khắc họa chân dung người đó thì phải thêu cả người, thậm chí phải thêu lấy cả bối cảnh xung quanh để làm nổi bật bức thêu chân dung con người ấy…

Những bức tranh thêu chân dungTranh Thêu Tay Huế đã thêu thành công thì rất đa dạng, có bức chân dung thêu một gương mặt, thêu một người, có bức thêu chân dung đôi, có bức thêu chân dung tập thể. Có bức chân dung bán thân trong phòng, có bức chân dung cả người trong khung cảnh thiên nhiên…

Tranh thêu chân dung làm quà tặng sếp người Nga

Tranh thêu chân dung nữ hoàng Anh

Tuy khác nhau về đối tượng, về không gian, về cách thể hiện nhưng những bức tranh chân dung này đều mô tả hình dáng bên ngoài cũng như trạng thái tâm lý của nhân vật. Đặc biệt khi thể hiện tác phẩm, người “kim chỉ sĩ” (hoạ sĩ vẽ tranh bằng kim và chỉ) và người mẫu trong ảnh dường như có sự giao thoa với nhau, đồng cảm với nhau, vì vậy khi tiếp xúc với những tác phẩm này, người xem như được giao lưu, đối thoại với nhân vật trong tranh.

Tranh thêu chân dung làm quà tặng sếp giám đốc người Hàn Quốc

Và ngược lại thì nếu như người thợ không thấy sự đồng cảm, không cảm được với những đường nét những gì sâu thẳm đằng sau bức ảnh kia thì chắc chắn sẽ không bao giờ hoàn thành hoặc có thì cũng là một ai khác lạ (xấu xí và chẳng giống, chẳng đẹp so với người trong ảnh mẫu ban đầu!). Đây cũng là một áp lực rất lớn cho người thợ thêu chứ không hề đơn giản tí nào cả!

Tranh thêu chân dung làm quà tặng bác sĩ người Mỹ

Hơn nữa cái khó của tranh thêu là phải trình tự theo từng công đoạn, đầu tiên khi đã chọn được mẫu thêu đẹp nhất và phù hợp nhất của nhân vật cần thêu thì phải vẽ lại chân dung ấy bằng chì và phóng đúng bằng kích cỡ yêu cầu, (nếu người thợ thêu không vẽ được thì cần nhờ đến hoạ sĩ vẽ mẫu, mà thường thì đa số thì cần phải nhờ đến hoạ sĩ vẽ mẫu).

Tranh thêu chân dung được thêu theo yêu cầu

Tranh thêu chân dung được thêu theo yêu cầu

Sau đó phải chấm lổ và in mẫu xuống vải, qua những công đoạn này nếu như người hoạ sĩ vẽ mẫu không truyền được cái thần của nhân vật cần thêu thì sẽ là khó khăn lớn cho người thợ để có thể chuyển thể, “biến” bức tranh chân dung thường thành bức tranh thêu chân dung sống động như thật được.

Tranh thêu chân dung ông tôi

Tranh thêu chân dung ông tôi

Tranh thêu chân dung thì điểm nhấn quan trọng nhất vẫn là khuôn mặt của người ấy nhưng nhấn mạnh điểm nào và giảm nhẹ điểm nào trên khuôn mặt lại là sự lựa chọn khó khăn. Tùy vào ý đồ của người thêu  muốn làm đẹp cho chủ thể hay làm nổi bật cá tính của nhân vật.

Bản thân khuôn mặt con người vốn luôn hấp dẫn, nếu ta truyền tải được một trạng thái thích hợp trên nét mặt của nhân vật cũng đủ giúp cho bức tranh thêu thành công.

Tranh thêu chân dung cô gái

Bạn cần tư vấn thêu chân dung theo yêu cầu, hãy liên hệ thông tin bên dưới:

Điện thoại :0372 141 868 hoặc 0869 688 658 ( Điện thoại, SMS, Zalo, Viber)

Email              : info@tranhtheutayhue.com

Web                : www.TranhTheuTayHue.com

»»» Tranh thêu chân dung tại Tranh thêu tay Huế

 

 

About the Author

Leave a Comment:

(14) comments

ĐỖ HỮU NGHĨA Tháng Ba 18, 2015

CHÀO BẠN!
sản phẩm của bạn thật sự rất khác biệt khi bạn chia sẻ”Khác biệt đầu tiên là với tranh chân dung thì sẽ có người ngồi mẫu để hoạ sĩ có thể vẽ nên bức chân dung ấy, nhưng với tranh thêu chân dung thì không bao giờ có người mẫu ngồi làm mẫu cả ! Tại sao ư ? Đơn giản vì vẽ tranh chân dung thì có thể trong vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần là có thể hoàn thành một bức tranh chân dung nhưng với thể loại tranh thêu chân dung thì chí ít cũng vài tháng mới có thể hoàn thành được một bức thêu chân dung. Vì thời gian để hoàn thành một tác phẩm thêu chân dung lâu như vậy nên có lẽ sẽ chẳng có người mẫu nào có thể ngồi làm mẫu một tư thế trong vài tháng trời ròng rã như vậy được ! Như vậy thôi đã thấy được sự khó khăn phức tạp và đòi hỏi của tranh thêu chân dung”
sự khó trong tạo ra dòng sản phẩm chân dung này giúp bạn tạo nên sự khác biệt, chúc bạn luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình và luôn đem lại những chia sẻ bổ ích
cảm ơn bạn

Reply
Hoàng Thái Phương Tháng Ba 19, 2015

Chào bạn,

Những bức tranh thêu chân dung của bạn rất đẹp và có hồn. Tranh thêu chân dung thì điểm nhấn quan trọng nhất vẫn là khuôn mặt của người ấy nhưng nhấn mạnh điểm nào và giảm nhẹ điểm nào trên khuôn mặt lại là sự lựa chọn khó khăn. Tùy vào ý đồ của người thêu muốn làm đẹp cho chủ thể hay làm nổi bật cá tính của nhân vật. Bản thân khuôn mặt con người vốn luôn hấp dẫn, nếu ta truyền tải được một trạng thái thích hợp trên nét mặt của nhân vật cũng đủ giúp cho bức tranh thêu thành công. Nếu là tranh thêu chân dung toàn thân hoặc ba phần tư chiều cao, cần phải đặc biệt chú ý đến hai bàn tay vì trong cỡ hình này hình dáng và tư thế của hai bàn tay có thể cho biết nhiều điều về nhân vật, nhiều khi không kém gì gương mặt.

Cảm ơn bạn & chúc bạn ngày càng có nhiều bức tranh thêu chân dung tuyệt đẹp cho khách hàng nữa!

Reply
NGUYỄN THÙY HOA Tháng Ba 19, 2015

Chào bạn !
Bìa chia sẻ rất tuyệt vời. Giúp tôi hiểu hơn về” Với tranh chân dung nói chung thì yêu cầu cơ bản nhất phải lột tả được thần sắc, đường nét những điểm đặc biệt về hình khối thẩm mỹ và hơn nữa là phải lột tả được tính cách của nhân vật đó. Điều này có thể sẽ không phải là quá khó khăn với một hoạ sĩ được đào tạo trường lớp kinh nghiệm dày dặn, tuy nhiên với một người thợ thêu thì điều này khó gấp trăm lần. Cái khó đầu tiên là đa số thợ thêu không phải là hoạ sĩ chuyên nghiệp nên độ thấu cảm và tiếp nhận xử lý những hình khối…sẽ khó khăn hơn nhiều so với hoạ sĩ chuyên nghiệp”
Chúc Tranh thêu tay Huế có thêm nhiều tác phẩm hơn nữa đến với mọi người

Reply
Tấn Long Tháng Ba 19, 2015

Những bức chân dung thật đẹp và kỳ công, mình rất ấn tượng với sản phẩm của bạn
“Bản thân khuôn mặt con người vốn luôn hấp dẫn, nếu ta truyền tải được một trạng thái thích hợp trên nét mặt của nhân vật cũng đủ giúp cho bức tranh thêu thành công. Nếu là tranh thêu chân dung toàn thân hoặc ba phần tư chiều cao, cần phải đặc biệt chú ý đến hai bàn tay vì trong cỡ hình này hình dáng và tư thế của hai bàn tay có thể cho biết nhiều điều về nhân vật, nhiều khi không kém gì gương mặt.”
Chúc Tranh Thêu Tay Huế luôn được khách hàng yêu mến nhé

Reply
Bùi Văn Hùng Tháng Ba 19, 2015

Chào chị,
Một tác phẩm tranh thêu bằng tay là biết bao công sức và thời gian “Một tác phẩm chân dung ra đời là một kì công chúng như chính là những đứa con tinh thần của họ, công việc này không hề nhàm chán mà luôn có cái mới và thử thách mới trong từng bức tranh chân dung mà họ phải chinh phục.”
Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.

Reply
Nguyễn Thanh Phượng Tháng Ba 20, 2015

Chào chị Như Ý,

Em đã xem qua những bức tranh thêu chân dung của Tranh Thêu Tay Huế, đúng là chỉ biết ngẩn ngơ vì vẻ đẹp và thần thái rất thật của các bức tranh. Như chị đã nói “nghệ nhân thêu sẽ phải “vẽ” bằng từng sợi chỉ mỏng manh nhỏ bé và từng tí một trên những cỡ hình như: viễn cảnh, toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh hay đặc tả tùy vào mục đích và sự lựa chọn của mỗi yêu cầu khác nhau”

Em rất ngưỡng mộ tranh thêu của chị, sẽ giới thiệu cho bạn bè gần xa biết thêm về cái nghề truyền thống này mới được.

Nguyễn Thanh Phượng

Reply
Đức Văn Tháng Ba 20, 2015

Chào bạn Như Ý,

Tranh thêu tay Huế quả thật là khác biệt và đẹp hơn rất nhiều so với các tranh chân dung khác.

những hoạ sĩ vẽ tranh bằng kim chỉ và lụa đã tạo ra những tuyệt tác tranh thêu chân dung truyền thống, đặc biệt và lạ lẫm. Với sự khéo léo và lành nghề của mình những người nghệ nhân thêu chân dung đạt đến độ chính xác, tinh xảo và giống thật đến kinh ngạc. Tranh thêu chân dung cũng là một phần của tranh chân dung bình thường nhưng nó có những điểm khác biệt so với các loại hình chân dung khác.

Đức Văn

Reply
trần quang phúc Tháng Ba 21, 2015

Chào chị:
điều khác biệt đầu tiên em thấy từ bên chị đó là bài viết. những chổ khác họ không có bài viết để đưa thêm thông tin, đôi lúc em muốn tìm hiểu thêm mà không biết ở đâu.
điểu khác thứ 2 đó là về chất lượng của tranh thêu chân dung bên chị, nó quả thật là một kiệt tác. Qủa thật hiện nay tranh thêu chữ thập xâm nhập mạnh mẽ nên đã làm lu mờ đi mất tranh thêu truyền thống, nhưng em tin chị sẽ giúp tranh thêu truyền thống phát triển hơn nữa và thịnh hành hơn. Chúc chị thành công à.

Reply
Hoàng Minh Thắng Tháng Ba 23, 2015

Hi chị

Rất thích trường phái tả thực. Vừa thể hiện được cái hồn của nhân vật vừa sử dụng rất nhiều kỹ sảo nghệ thuật mà qua một thời gian rèn luyện gian truân người nghệ nhân mới học và ứng dụng vào tranh vẽ của mình.

Càng ấn tượng hơn là chị lại áp dụng những phương pháp đó vào tranh thêu của mình.Những bức tranh như có hồn cuả nhân vật với cái phong thái của nghệ nhân thêu tranh.

Hoàng Minh Thắng

Reply
Nguyễn Thị Nguyệt Tháng Ba 24, 2015

thật tuyệt vời c ui, ki nào có điều kiện e đặt c làm 1 bức chân dung mới được. chúc c thành công và ngày càng được nhiều người biết đến !

Reply
Trần Thị Thu Hoài Tháng Ba 24, 2015

Chào bạn.

Cảm ơn chi sẽ hữu ích của bạn. Có một bức tranh thêu tay chân dung của chính mình thì thật là tuyệt vời. Trước đây mình không nghĩ thêu tay sẽ làm được việc này vì việc lột tả thần sắc của một người qua tranh vẽ là đã rất khó rồi nhưng bạn đã làm được điều đó bằng tranh thêu.

Chúc bạn ngày càng thành công với sản phẩm tranh thêu vô cũng độc đáo này nhé.

Trần Thị Thu Hoài

Reply
Phạm Thế Ngọc Tháng Ba 25, 2015

Chào chị Ý.

Em thích nhất là bức tranh có hình chân dung mà bằng tranh thêu tay. Nó rất có hồn và đậm chất tự nhiên. Chắc bữa nào em đặt chị làm giùm em cái hình của vợ em, hihi.

Reply
NGUYỄN HỮU QUANG Tháng Tư 1, 2015

Chào Chị!
Cảm ơn Chị đã dành thời gian chia sẽ bài viết hay và ý nghĩa, đọc xong bài viết em mới phân biệt được sự khác biệt của từng loại tranh.

Một lần nữa cảm ơn Chị chúc chị luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Reply
Võ Thị Thu Thủy Tháng Tư 2, 2015

Chào bạn!
Cảm ơn bạn, bài chia sẻ rất hay.Các tác phẩm vừa đẹp vừa độc đáo.Em cũng rất muốn một bức tranh thêu chân dung của mình.hi
Chúc chị thành công!

Reply
Add Your Reply

Leave a Comment: